1
Bạn cần hỗ trợ?

"Chúng ta cùng xem và hiểu nghệ thuật Tuồng" tại "Ngôi nhà chung"

(KCLDT) - Trong hai ngày 21- 22/9, với mong muốn giới thiệu nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với du khách, trong chuỗi hoạt động tháng 9 "Vui Tết độc lập" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), các nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát Tuồng Việt Nam đã diễn xướng các loại hình độc đáo trong nghệ thuật Tuồng với chủ đề "Chúng ta cùng xem và hiểu về nghệ thuật Tuồng".


Trích đoạn: "Ông già cõng vợ đi xem hội"
 
Tuồng là một bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống độc đáo của dân tộc Việt Nam. Tuồng còn gọi là hát bội, hát bộ, bộ môn nghệ thuật cổ điển và bác học bậc nhất Việt Nam. Là một loại văn nghệ trình diễn cổ truyền, được hình thành trên cơ sở ca, vũ, nhạc và các trò diễn xướng dân gian vốn có từ lâu đời và rất phong phú của dân tộc Việt Nam. Ngày nay môn nghệ thuật này vẫn được coi là “quốc hồn, quốc túy” của người Việt, sánh như Kinh kịch của Trung Quốc hay kịch Noh của Nhật Bản. Trong những ngày hội hè, tế, lễ, nhân dân thường tổ chức những trò diễn xướng dân gian, nội dung thoả mãn tình cảm, nguyên vọng của dân chúng. Mối quan hệ giữa sân khấu với người xem gần gũi, thân thiết, khán giả cùng giao lưu, tưởng tượng, khích lệ diễn viên sáng tạo làm cho buổi biểu diễn phong phú, hấp dẫn và hoàn chỉnh khung cảnh nghệ thuật. Sân khấu Tuồng biến không thành có, biến cái hạn chế thành cái vô hạn. Cùng với người diễn viên, cảnh tượng sân khấu hiện dần lên, địa điểm, thời gian vở Tuồng được xác định. Bằng các phương tiện hát, múa và nhạc đệm, nghệ thuật biểu diễn của diễn viên Tuồng làm sáng tỏ ý nghĩa của câu chuyện, tạo ra sự khoái cảm về thẩm mỹ của trí tuệ...Người diễn viên Tuồng sử dụng vũ đạo (múa), hệ thống nói lối, bài bản, làn điệu (hát) là hai phương tiện chính để lột tả tính cách, tâm trạng của nhân vật để cho khán giả thấy được, hiểu được... Múa Tuồng được hình thành từ những động tác sinh hoạt và hành động tâm lý trong cuộc sống xã hội của con người. Các thế hệ diễn viên đã chắt lọc những động tác trong sinh hoạt, lao động hàng ngày, tiếp thu những tinh hoa của những hình thái múa dân gian, múa tín ngưỡng, tôn giáo, trong tế lễ, hội hè, trong múa cung đình và trong võ thuật dân tộc để xây dựng vũ đạo Tuồng theo một hệ thống động tác từ đơn giản đến phức tạp.


Trích đoạn: "Hồ Nguyệt Nga hóa cáo"

Đến với chương trình "Chúng ta cùng xem và hiểu về nghệ thuật Tuồng", các nghệ sĩ với niềm đam mê, nhiệt huyết đã mang đến cho du khách những trích đoạn tuồng cổ đặc sắc như: “Ông già cõng vợ đi xem hội”, “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo”, trích đoạn Ngũ biến...các tiết mục được dàn dựng công phu cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về phục trang, hóa trang, đạo cụ, kỹ thuật biểu diễn, qua đây du khách được dịp tiếp cận gần hơn và hiểu thêm về bộ môn nghệ thuật độc đáo này.


Hát Văn: Ba giá đồng hầu thánh

"Chúng ta cùng xem và hiểu về nghệ thuật Tuồng" là chương trình ý nghĩa bởi cũng giống như những loại hình nghệ thuật truyền thống khác, Tuồng đang đứng trước nguy cơ mai một. Chính vì vậy, việc bảo tồn bảo tồn, gìn giữ nghệ thuật truyền thống nói chung và nghệ thuật Tuồng nói riêng đang được các cấp, các ngành liên quan hết sức chú trọng.
 


Đặc biệt thời gian qua, nhiều chương trình biểu diễn được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đang góp phần đưa nghệ thuật truyền thống trong đó có nghệ thuật Tuồng đến gần hơn với công chúng, giới thiệu rộng rãi tinh hoa của môn nghệ thuật này, giúp người dân đặc biệt là khán giả trẻ gần gũi hơn, yêu mến hơn nghệ thuật Tuồng, đồng thời cùng với những nỗ lực tìm hướng đi mới chắc chắn nghệ thuật Tuồng sẽ khẳng định lại được vị trí, tìm được chỗ đứng trong lòng người yêu sân khấu.

Ngọc Tân


Các bài viết khác

Phòng tư vấn