1
Bạn cần hỗ trợ?

Chương trình biểu diễn nghệ thuật rối cạn với chủ để "Vui Xuân" tại Làng

(KCLDT) - Trong các ngày 16 - 17/03/2019, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật múa rối với chủ đề "Vui Xuân" của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Múa rối Việt Nam biểu diễn. Đây là hoạt động nămg trong chuỗi hoạt động tháng 3 "Như hoa mùa xuân" được tổ chức tại "Ngôi nhà chung".

Một năm bắt đầu từ mùa xuân, đời người bắt đầu từ tuổi trẻ. Không phải ngẫu nhiên mà mùa xuân được xem là mùa đẹp nhất trong năm. Mỗi độ xuân về, lòng người đều trào dâng một cảm giác bâng khuâng, xao xuyến bởi đất trời, sông núi, cỏ cây, hoa lá như đang cựa mình trỗi dậy để đón những tia nắng ban mai ngọt lành. Trên khắp dải đất hình chữ S mùa xuân xuất hiện với hai không gian riêng biệt: Xuân phương Nam trải nắng vàng, xuân phương bắc mưa phùn lất phất quyện trong hương xuân vẫn còn chút vấn vương gió lạnh. Thế nhưng mùa xuân nào cũng cần lắm hơi ấm của sự yêu thương để ta tự tin, thênh thang bước đi trong sắc xuân rạng rỡ đất trời… Mùa xuân đem đế cho cuộc sống một sức sống mới, những niềm vui đoàn tụ, ngàn hoa đang đua nhau dâng hương khoe sắc và con người đang dâng tràn nhựa sống. Tháng 3 - tháng của sự nhiệt huyết, của những trái tim khát khao cống hiến...Tháng 3 tháng của Hạnh phúc, tháng của yêu thương. Tháng 3 với sự phối hợp của Nhà hát múa rối Việt Nam và Ban Quản lý Khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong chuỗi các hoạt động “Như hoa mùa xuân” với chủ đề “Vui xuân”.

Lấy giá trị truyền thống làm nền tảng để sáng tạo những cái mới, rối cạn ngày càng chiếm vị trí nhất định trong đời sống tinh thần của người dân, trở thành công cụ quảng bá hữu hiệu đến bạn bè quốc tế. Những con rối được lấy cảm hứng từ chất liệu Việt Nam, từ áo tứ thân, khăn vấn cho đến đôi hài mang đậm bản sắc Việt dưới bàn tay của những nghệ sĩ đã thực sự để lại nhiều ấn tượng cho khán giả “Thú vị nhất là các nghệ sĩ đã hát trực tiếp trong khi điều khiển con rối, điều này cho khán giả cảm nhận được cảm xúc chân thực của diễn viên, tính cách của từng nhân vật được bộc lộ khá rõ”. Ở rối cạn, sự hấp dẫn người xem chính là nghệ thuật biểu diễn của người diễn viên múa rối. Người nghệ sĩ múa rối đã thổi tâm hồn của mình vào các con rối vô tri, vô giác, để chúng hoạt động một cách sinh động và người xem cảm nhận được những điều mà nghệ sĩ đang gửi gắm. Chỉ cần nhìn qua như vậy đã có thể thấy nghệ thuật múa rối truyền thống Việt Nam không chỉ độc đáo về nội dung mà còn rất đa dạng, sáng tạo trong nghệt thuật điều khiển con rối. 

Một số hình ảnh tại chương trình biểu diễn nghệ thuật múa rối với chủ đề "Vui Xuân":


Tiết mục "Trẩy hội vui xuân"


Tiết mục "Những chú hề vui xuân"


Câu chuyện "Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn"


Tiết mục múa đặc sắc "Ngày mùa"
Vũ điệu Flamenco


Các bạn nhỏ chăm chú xem các tiết mục biểu diễn trong chương trình...


 
Ngọc Tân

Phòng tư vấn