1
Bạn cần hỗ trợ?

Chương trình "Tháng ba Tây Nguyên" tại "Ngôi nhà chung"

(KCLDT) - Trong các ngày 02 - 03/03, tại Làng Văm hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra chương trình dân ca, dân vũ với chủ đề "Tháng Ba Tây Nguyên" do các nghệ nhân đồng bào dân tộc Xơ Đăng và các nghệ nhân trẻ làng dân tộc Ê Đê, Tà Ôi biểu diễn. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động tháng 3 "Như hoa mùa xuân" được tổ chức tại "Ngôi nhà chung".

Bạn biết gì khi nhắc đến Tây Nguyên? Một cao nguyên đầy nắng gió, mùi cà phê thơm lẩn quất đâu đây trong không khí, những tiếng cười giòn tan bên trong nhà Rông hay tiếng cồng chiêng trầm ấm như một câu hát ngân nga đưa ta lùi về quá khứ. Xa xưa, cứ độ cây cối đâm chồi nẩy lộc là người nơi này biết mùa xuân đã về. Tây Nguyên những ngày tháng Ba rừng cao su trổ lá non xanh mới. Những vườn tiêu mỡ màng khoe sắc trên vùng đất bazan. Hoa Pơ Lang trên những cây cao vút điểm xuyết trên những khoảng trời trong vắt:
“Tháng Ba - mùa con ong đi lấy mật
Mùa con voi xuống sông hút nước”
 
Tây Nguyên tháng Ba nắng gắt ban ngày và se lạnh ban đêm. Nắng gió nơi đây rất riêng và đặc trưng khác lạ. Tháng Ba Tây Nguyên bức tranh đẹp nhất trong những bức tranh của vùng núi rừng đại ngàn cao nguyên. Vì vậy ai đã trót đến nơi này, đều yêu mê đắm mảnh đất bao la, hùng vĩ và con người nơi này. Và tại “Ngôi nhà chung” cũng có một tháng Ba Tây Nguyên qua những người con Tây Nguyên, tuổi trẻ Tây Nguyên (đồng bào dân tộc Xơ Đăng  tỉnh Kon Tum, dân tộc Ê Đê tỉnh Đăk Lắk, dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế) với tất cả sự bình dị mộc mạc, chất phác nhưng đầy lửa như chính tâm hồn của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nơi đây sẽ giúp quí vị phần nào đó chạm vào nhịp đập, hơi thở con người Tây Nguyên khi Tháng 3 về.

Một số hình ảnh tại chương trình "Tháng Ba Tây Nguyên":
 

Tiết mục hòa tấu Giã gạo đêm trăng của dân tộc Xơ Đăng

 
Tiết mục độc tấu đàn T'rưng "Tây Nguyên chào mặt trời"


Đơn ca nam "Xôn xao mênh mông Đắk Lắk"Hòa tấu cồng chiêng và vòng xoang mùa xuân "Giai điệu mùa xuân"


Chương trình thu hút đông đảo du khách đến tham dự và giao lưu...

Ngọc Tân

Phòng tư vấn