1
Bạn cần hỗ trợ?

Các làng dân tộc

        Văn hóa ẩm thực của dân tộc Mường được tạo lên từ những món ăn đơn giản, dân dã mang hương vị của núi rừng, sông suối như món rau đồ, món cá suối, món thịt lợn rừng... Quý khách hãy đến làng dân tộc Mường tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam để thưởng thức và cảm nhận.

        Người Mường có câu “ Cơm đồ - nhà gác, nước vác, lợn thui “. Đó cũng thể hiện lên bản sắc riêng biệt và đặc trưng của người Mường. Cơm đồ là một món ẩm thực đặc biệt nó vừa thơm dẻo, cơm đồ theo người Mường lên nương, xuống chợ, đi thăm thú chỉ cần một gói xôi đồ một ít muối dỗi hay muối ớt là người Mường ngon miệng no đủ. 


Mâm cơm truyền thống dân tộc Mường
 
           Ngày nay cơm đồ là một món ẩm thực được nhiều dân tộc nhiều du khách ưa thích. Cơm đồ, xôi dẻo ăn với măng chua thịt gà hạt dổi, ăn với thịt nướng, thịt luộc, và cả canh loãng, rau rừng đều hợp lý ngon miệng. 
Người Mường có nhiều món ẩm thực khác lạ như cá nướng, cá sốt đồ, các gia vị của núi rừng như gừng cay, xả thơm, lá lồm chua đều làm vị đồ cá vô cùng độc đáo. Cá nướng của người Mường cũng ngon lành không kém qua than lửa hồng đỏ rực thơm mùi hạt dổi là dậy lên mùi độc đáo của bản sắc ẩm thực người Mường.

           Mâm cỗ thường bày trên mẹt có lót lá chuối đã hơ lửa và người Mường thường gọi là cỗ lá. Trên mỗi mẹt lá bày đủ các món nướng, luộc, hấp và được sắp xếp rất đẹp mắt. Thưởng thức cỗ lá, khách phương xa cảm nhận được tình cảm mộc mạc, chân thành thông qua cách bày cỗ, cảm nhận được lễ giáo, phép tắc thông qua cách ngồi, cách ăn… của người Mường. Cỗ lá là nét tinh túy trong ẩm thực của người Mường, chứa đựng ân tình của con người đối tổ tiên, với đất, trời, núi rừng.
  
 

Đặt dịch vụ

Đăng ký để trải nghiệm các dịch vụ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đăng ký dịch vụ (Dự kiến)

Phòng tư vấn