1
Bạn cần hỗ trợ?

Đến Làng thưởng thức chương trình ca nhạc đặc biệt với chủ đề "Bến nước Làng chúng tôi"

(KCLDT) - Trong hai ngày 03,04/12, tại dọc trục đường từ vườn tượng Tây Nguyên đến bến nước Tây Nguyên làng dân tộc II đã diễn ra chương trình ca múa nhạc do đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đang hoạt động sinh sống hàng ngày tại Làng kết hợp với các nghệ sĩ của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam biểu diễn. Đây là một trong chuỗi hoạt động tháng 12 "Bài ca kết đoàn" được tổ chức tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Tây Nguyên một vùng đất với những ca nguyên xếp tầng đầy nắng gió những cánh rừng già xanh thẫm nơi những con người mộc mạc chất phác cùng nhau sinh sống tạo nên một cộng đồng nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trên vùng đất cao nguyên ấy con người đối đãi với nhau nồng hậu, thiên nhiên tươi sắc hòa hợp với con người khí trời mang đến cho du khách cảm giác hồi sinh. Bên những mái nhà rông, nhà dài bà con đốt ngọn lửa lửa quây quần hát múa vui đêm hội, tấu lên những bản nhạc cồng chiêng ấm áp trầm hùng. Thấp thoáng bên những nếp nhà, du khách bắt gặp ánh mắt đôn hậu của người già, hồn nhiên của con trẻ, làn da cháy nắng của các chàng trai, những nét sinh hoạt giản dị, những sắc màu thổ cẩm, những vật dụng quen thuộc, những món ăn đậm hương vị núi rừng. Và đặc biệt lên cao nguyên mùa này là mùa hoa dã quỳ đang nở, loài hoa màu vàng ấy có sức gợi về mảnh đất cao nguyên đầy nắng và gió gắn với câu chuyện tình buồn của đôi uyên ương K’lang và H’limb trong quá khứ. Chàng K’lang - một dũng sĩ tài năng đã trao gửi trái tim mình cho nàng “’limh cô gái đẹp nhất vùng. Thế nhưng hạnh phúc ấy không dài lâu. Họ chết do bị trả thù một cách tàn độc bắt nguồn từ sự ghen tuông của La rihn con trai tộc trưởng La siêng. La rihn bắt cóc K’lang lúc chàng vào rừng săn thú và tra tấn. Đến khi gặp lại K’lang, H’limh đau nhói nhận ra chàng sắp chết bởi những mũi giáo tẩm độc đâm khắp người. Ôm chặt người yêu trong tay chính nàng cũng bị La rihn xử tử vì qua hờn ghen. Nơi chôn đôi tình nhân ấy mọc lên một loài hoa dại, sinh sôi mạnh mẽ và chỉ tươi nở và dịp cuối thu, đầu đông. Hoa dã quỳ đã đến với Tây Nguyên như thế, ghi dấu về một chuyện tình đẫm lệ của người bản địa.

Từ bến nước làng chúng tôi hàng ngày những đồng bào dân tộc Tây Nguyên cũng đang gìn giữ nét văn hóa của vùng đất đỏ ba zan ấy. Cùng với sự phối hợp giữa Ban Quản lý Khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam trong các hoạt động tháng 12 với chủ đề hoạt động xuyên suốt với chủ đề “Sắc hoa” cùng với sắc màu văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên đang hoạt động tại Làng tổ chức chương trình ca nhạc đặc biệt với chủ đề “Bến nước làng chúng tôi”.

Mở đầu chương trình là hoạt cảnh 04 dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng gặp nhau tại bến nước Tây Nguyên các già làng Tây Nguyên khơi thông giọt nước, lấy vào trong những quả bầu khô với ý nghĩa mong sự may mắn, mưa thuận gió hòa, người người khỏe mạnh, nhà nhà an vui  sau đó tiếng trống chiêng nổi lên đoàn người rước hòa cùng các nhạc cụ cùng múa xoang, tung tung ya ya, múa khiên trống chiêng làm nên một sắc màu lễ hội với nền âm nhạc là lễ hội “Bắc máng nước”. 
 

Đoàn rước nước từ Bến nước về với các buông làng 


Mọi người đánh trống, đánh chiêng, múa khiên, múa xoang, tung tung ya ya
 
Kết thúc phần hoạt cảnh rước nước, bà con đồng bào dân tộc Tây Nguyên về không gian vườn tượng Tây Nguyên giao lưu văn nghệ cùng với các nghệ sĩ của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Một số hình ảnh của phần giao lưu:

Diễn xướng âm nhạc dân gian, hát dân ca, hát múa


Tiết mục hòa tấu "Việt Nam quê hương tôi"


tiết mục độc đáo hòa tấu nhạc cụ cùng những vòng xoang đậm chất Tây Nguyên Du khách chăm chú theo dõi các tiết mục biểu diễn

 
Ngọc Tân

Phòng tư vấn

Nguyễn Ngọc Tân

0988.718.893

ngoctanlvh@gmail.com