1
Bạn cần hỗ trợ?

Đến Làng thưởng thức nghệ thuật dân tộc

(KCLDT) - Ngày 13,14/10, trong khuôn khổ hoạt động tháng 10” “Miền Tây mến thương” du khách đã được thương thức nghệ thuật Đờn ca Tài tử Nam Bộ được biểu diễn bởi các diễn viên, nghệ sỹ Nhà hát Cải lương Việt Nam và chương trình dân ca, dân vũ đặc sắc của 12 cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
 

Các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam tham gia biểu diễn
 

Nói đến Miền Tây thì không thể không nhắc đến Đờn ca tài tử, được UNESSCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Nghệ thuật Đờn ca tài tử đã góp phần làm nên nét văn hóa đặc trưng, đặc sắc của người dân miền Tây Nam Bộ.
 

Trích đoạn "Chí Phèo, Thị Nở"

Chương trình diễn ra tại không gian điểm nhấn “Miền Tây mến thương” khu vực làng III, các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam đã biểu diễn những câu ca Vọng cổ ngọt ngào, mượt mà đầy tình cảm sâu lắng cùng trích đoạn cải lương với nội dung ca ngợi tình yêu, cuộc sống, vẻ đẹp quê hương đất nước, vẻ đẹp miền Tây….Bên cạnh đó, giới thiệu và trình diễn nghệ thuật truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng đang hoạt động hàng ngày tại Làng với nghệ thuật múa dân gian Lâm thôn, múa trống Sa - dăm, múa cổ Rô băm.

Nghệ thuật múa Rô Băm của dân tộc Khmer (Sóc Trăng)
 
Song song với đó là chương trình dân ca dân vũ “Sắc Hoa” tại làng dân tộc Ê Đê với những bông hoa đầy hương sắc của 12 cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng, gồm: dân tộc Mường (Hòa Bình), Thái (Sơn La), Khơ Mú (Điện Biên), Tày (Thái Nguyên), Dao (Ba Vì, Hà Nội), Mông (Hà Giang), Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế), Xơ Đăng (Kon Tum), RagLai (Ninh Thuận), Ê Đê (Đăk Lăk), Khmer (Sóc Trăng). Đây là hoạt động nằm trong chương trình giao lưu “Chung dòng sữa mẹ” hưởng ứng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 của cộng đồng các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình "Sắc Hoa" tại không gian làng dân tộc Ê Đê

Cộng đồng các dân tộc cùng nhau múa chung điệu Xòe

 
“Sắc hoa” với những bài hát, vũ điệu mang đậm nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc đại diện cho các vùng miền. Đến với dân tộc Mông qua điệu múa Khèn, đến với con người đất Mường qua trình tấu nhạc cụ cồng chiêng, điệu xòe dân tộc Thái hay đến với Vũ điệu dâng trời của đồng bào dân tộc Cơ Tu, hòa tấu nhạc cụ độc đáo của đồng bào dân tộc Xơ Đăng, hòa cùng với điệu múa, tiếng cồng, tiếng chiêng và những bài hát vô cùng sôi động đậm chất Tây Nguyên của những người con dân tộc Ê Đê,…

Các chương trình đã đem đến một không gian đậm chất âm nhạc truyền thống của cộng đồng các dân tộc, đại diện cho các vùng miền, là những trải nghiệm thú vị cho du khách được đến gần hơn với nghệ thuật truyền thống, hòa mình vào không gian văn hóa của cộng đồng các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh khác:
 

Du khách thích thú với màn múa khỉ của dân tộc Khmer

Du khách tham gia múa cùng nghệ nhân dân tộc Khmer
 

Ngọc Tân
 
 

Phòng tư vấn

Nguyễn Ngọc Tân

0988.718.893

ngoctanlvh@gmail.com