1
Bạn cần hỗ trợ?

Đồng bào các dân tộc với chương trình "Quà tháng Năm dâng Người" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(KCLDT) - Là một trong hoạt động điểm nhấn "Quà tháng Năm dâng Người", sáng (16/5) cộng đồng các dân tộc đang hoạt động tại Làng cùng nhau ca hát và đặc biệt là kể những câu chuyện về Bác Hồ nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2020), trong chuỗi hoạt động tháng 5 “Tháng Năm nhớ Bác” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.


Tại ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, đồng bào các dân tộc thiểu số phía Bắc như Tày, Mông, Khơ Mú, Dao, Thái… đã cùng nhau kể lại cho nhau nghe những kỷ niệm, những câu chuyện cảm xúc về Bác Hồ.


Bà Lò Thị Tóm, dân tộc Thái ở huyện Mộc Châu, Sơn La xúc động nghẹn ngào khi nhớ lại những kỷ niệm về Bác.

Bà Lò Thị Tóm, dân tộc Thái ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La không giấu khỏi xúc động khi nhớ về Bác. Cách đây 61 năm, ngày 8/5/1959, bà là một trong số cháu ngoan Bác Hồ của trường Tiểu học Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vinh dự được gặp Bác tại Ủy ban hành chính Mộc Châu nhân dịp kỷ niệm 5 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, bốn năm thành lập Khu tự trị Thái – Mèo. Đến bây giờ, hình ảnh Bác Hồ với những đức tính giản dị, gần gũi…. luôn in đậm trong tâm trí bà Tóm cũng những bà con đồng bào các dân tộc thiểu số trong mọi thời kỳ.


Đồng bào dân tộc Tày hát những bài hát về Bác Hồ.
 
Vừa kể chuyện về Bác, đồng bào các dân tộc vừa cùng nhau hát những ca khúc về Bác Hồ như Nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bài ca mừng sinh nhật Bác, Bác Hồ về thăm Mộc Châu…cùng xem clip khi Bác Hồ ở Pác Bó và Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập 2/9/1945. Các câu chuyện là tấm lòng, tư tưởng, sự giản dị ấm áp của Bác Hồ mãi mãi trong trái tim của đồng bào các dân tộc thiểu số phía Bắc.
 

Đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên cùng nhau chia sẻ các câu chuyện về Bác Hồ
 
Tại ngôi nhà Gươl của đồng bào Tà Ôi – những người con mang họ Hồ, đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên như Xơ Đăng, Cơ Tu, Ba Na, Ê Đê cũng cùng nhau chia sẻ các câu chuyện kể về Bác với niềm tự hào và niềm kính yêu vô bờ bến của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với Bác Hồ. Tiếp đó, đồng bào các dân tộc cùng nhau hát lên những lời ca tiếng hát về Bác nhất là những bài hát về tình cảm của đồng bào Tây Nguyên với Bác Hồ và mọi người vô cùng xúc động, nghẹn ngào khi xem clip Những giây phút cuối cùng trước lúc Người đi xa.
Các tiết mục văn nghệ ca hát, múa đặc sắc ca ngợi về Bác Hồ.

Bác đã đi xa nhưng hình ảnh của Người luôn lan tỏa trong mọi nếp nghĩ, tình cảm, ảnh hưởng sâu rộng đến tâm hồn của mỗi người con Việt Nam. Hướng về kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 04 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ngày 15/5/2016 về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại không gian “ Ngôi nhà chung” các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc mang đến chương trình ca múa nhạc “ Quà tháng Năm dâng Người” với những lời, ca tiếng hát xuất phát từ trái tim của thể hệ trẻ thể hiện sự kính yêu đối với Bác Hồ.
Ngọc Tân

Các bài viết khác

Phòng tư vấn