1
Bạn cần hỗ trợ?

Khai mạc “Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(KCLDT) - Sáng 22/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc “Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre”. Đây là một trong những hoạt động nổi bật của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2019.
 

Các đại biểu tham dự buổi lễ
 
Tham dự Lễ Khai mạc gồm các đồng chí: Phùng Minh Cường, Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ Bộ VHTTDL; Nguyễn Văn Đức, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre; Trịnh Ngọc Chung, Phó Trưởng ban phụ trách BQL Làng VHDL các DTVN; Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN; Hà Văn Siêu, Phó tổng cục Trưởng, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch. Tham dự Khai mạc còn có các đồng chí đại diện Lãnh đạo Tổng cục Du lịch; Các cục, vụ đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Các đồng chí Lãnh đạo Ban Tuyên giáo, các đơn vị tỉnh Bến Tre; Đại diện Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh huy động đồng bào tham dự sự kiện, các thành viên Ban Tổ chức; Các công ty Lữ hành, Hiệp hội Du lịch; Sự hiện diện của đồng bào các dân tộc cùng đông đảo nhân dân, du khách, các phóng viên báo chí truyền thông.
 

Ông Trương Quốc Phong, Giám đốc sở VHTTDL Bến Tre phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở VHTTDL Bến Tre Trương Quốc Phong cho biết: “Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre” là dịp để Bến Tre quảng bá bản sắc văn hóa bản địa, kết nối gắn kết cộng đồng các dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc cùng hội tụ tại “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc của Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam. 
Bên cạnh đó, ông Trương Quốc Phong cũng khẳng định: “Thông qua sự kiện này, Bến Tre giới thiệu đến nhân dân thủ đô, bạn bè trong nước và quốc tế hiểu biết sâu sắc thêm về lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường của tỉnh Bến Tre. Điển hình là “Phong trào Đồng khởi Bến Tre năm 1960” và công cuộc kiến thiết xây dựng quê hương “Phong trào Đồng khởi mới” để xây dựng và phát triển tỉnh Bến Tre; quảng bá đến với đại biểu và du khách trong nước, quốc tế bức tranh sinh động về đất và người Bến Tre thông qua các hoạt động diễn xướng dân gian, quảng bá di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Bánh tráng Mỹ Lồng, Bánh phồng Sơn Đốc và Hát sắc bùa Phú Lễ; trưng bày chế tác nhạc cụ, trình diễn các sản phẩm từ dừa…

 
Đồng chí bày tỏ mong muốn: Thông qua các hoạt động này, sự phối hợp giữa Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và tỉnh Bến Tre ngày càng thắt chặt hơn nữa, để góp phần tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách trong nước và quốc tế, đẩy mạnh phát triển du lịch.
 

Trình diễn nghệ thuật Đờn ca tài tử

Diễn xướng hát sắc bùa Phú Lễ
 
Hình ảnh Bến Tre được giới thiệu qua các hoạt động nghệ thuật diễn xướng dân gian quảng bá di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hát sắc bùa Phú Lễ và trưng bày các nhạc cụ, trình diễn các sản phẩm từ Dừa, giới thiệu hình ảnh hoạt động của người dân Bến Tre qua nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ Dừa... hứa hẹn những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn, một điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với “Làng” trong dịp này.


Các đại biểu trồng 60 cây dừa tại Làng hướng tới kỷ niệm 60 năm Bến Tre Đồng Khởi
 
Đặc biệt, để lan tỏa và thăng hoa hơn nữa sức mạnh của Đồng Khởi và màu xanh của cây Dừa thể hiện tinh thần quyết tâm của con người và mảnh đất Bến Tre, các đại biểu đã trồng 60 cây Dừa đưa từ Bến Tre tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộcViệt Nam với niềm tin hy vọng cây Dừa Bến Tre sẽ mãi mãi xanh tươi bền vững, dợp bóng Dừa xanh giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Sau Lễ khai mạc, “Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre” tại “Làng” chính thức hoạt động từ ngày 22/11 đến hết ngày 24/11. Đây là cơ hội quý báu cho những du khách chưa có dịp được đến Bến Tre sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa đậm chất sông nước của vùng đất Nam Bộ, giúp cho du khách hiểu thêm đời sống của đồng bào các dân tộc miền sông nước, đồng thời chung tay góp phần gìn giữ những giá trị tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Các bài viết khác

Phòng tư vấn