1
Bạn cần hỗ trợ?

Lễ kỷ niệm 10 năm Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đi vào hoạt động (19/9/2010 - 19/9/2020)

(KCLDT) - Sáng 19/9/2020, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đi vào hoạt động (19/9/2010 - 19/9/2020) với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.
 

Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.
 
Tới tham dự lễ kỷ niệm có đồng chí đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Tuyết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; các đồng chí cán bộ, nguyên cán bộ Bộ VHTTDL; các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ đã nghỉ hưu và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; đại diện 16 cộng đồng các dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại Làng và đông đảo cơ quan truyền thông, báo chí.


Các đại biểu tới tham dự Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trịnh Ngọc Chung - Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, kể từ khi được thành lập và khởi công xây dựng từ năm 1999 đến ngày 19/9/2010 Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam chính thức được khai trương đi vào hoạt động với phương châm vừa vận hành khai thác cục bộ vừa xây dựng.


Đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
báo cáo kết quả đã đạt được trong 10 năm qua.

Ngay sau khi khai trương, ngoài việc tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam luôn chú trọng công tác khai thác vận hành Khu các làng dân tộc bằng việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đa dạng phong phú với sự tham gia của đồng bào các dân tộc, đồng thời song song duy trì công tác đầu tư xây dựng hoàn thiện các công trình theo kế hoạch.

Từ năm 2010 đến nay, có gần 30 sự kiện lớn được tổ chức, các sự kiện đã huy động hơn 7000 lượt đồng bào, trong đó có hơn 40 cộng đồng dân tộc về tham gia các hoạt động và thu hút gần 4 triệu lượt khách tham quan. Đặc biệt, hàng năm có ba sự kiện thường niên được tổ chức, đó là: sự kiện “Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”; “Chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 19.4”; Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” từ 18/11 đến 23/11. Đây là các sự kiện có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, góp phần hiện thực hóa chủ trương đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và chính sách Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt,luôn nhận được sự quan tâm động viên và trực tiếp tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Quốc hội.

Với chủ trương “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”, từ cuối năm 2015, hoạt động tại Làng đã có sự chuyển biến sâu sắc, đó là việc tổ chức đưa đồng bào về sinh sống. Tính đến nay đã có 16 cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tham gia hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam như: Tày, Dao, Mông, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi…
Sau khi chính thức thu phí tham quan từ năm 2016, mỗi năm Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tiếp đón hàng trăm nghìn lượt khách.

Trong những năm gần đây, đã có một số đơn vị đầu tư các dịch vụ tại Làng và các nguồn từ xã hội hóa như dịch vụ xe điện, khu ẩm thực, hướng dẫn tour cho du khách, tạo sự chuyển biến trong việc tăng cường các hoạt động dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách tham quan. Nhiều tập đoàn lớn, các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến các khu chức năng kêu gọi đầu tư tại Làng, công tác quảng bá xúc tiến du lịch ngày càng đẩy mạnh và có nhiều khởi sắc.

Làng VHDL các DTVN còn là địa điểm lý tưởng tổ chức các hoạt động dã ngoại, ngoại khóa, vừa vui chơi giải trí, vừa tìm hiểu văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, đặc biệt được tiếp cận gần hơn với đồng bào các dân tộc, trải nghiệm văn hóa do chính đồng bào hướng dẫn, tạo sự hấp dẫn và thu hút du khách khi tới với Làng.


Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn xác định văn hóa của đồng bào dân tộc là di sản quý báu, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc.

“Việc giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng, tạo nên sức mạnh bền vững, trường tồn để đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Nhìn lại chặng đường 10 năm từ ngày “Mở cổng Làng” (19/9/2010) đến nay, Thứ trưởng cho rằng, mô hình hoạt động của Làng VHDL các DTVN Việt Nam đã và đang khẳng định được vị trí “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc Việt Nam.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam, thu hút các dự án đầu tư ngoài ngân sách, phát triển dịch vụ du lịch, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị, trong thời gian tới, Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam quán triệt nghiêm túc mục tiêu xây dựng và phát triển để trở thành trung tâm văn hóa du lịch xứng tầm quốc gia, khu vực với những nét độc đáo, riêng có; là biểu tượng của tình đoàn kết 54 dân tộc anh em; là địa chỉ đỏ giáo dục lòng tự hào dân tộc, tình yêu thiên nhiên, đất nước, văn hóa, con người Việt Nam.

Cùng với đó là xây dựng cơ chế phối hợp với các địa phương trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tại Làng VHDL các DTVN để chú trọng công tác chăm lo đời sống cho cộng đồng các dân tộc sinh hoạt tại Làng.

“Cần tiếp tục nghiên cứu xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới để thu hút ngày càng nhiều du khách trên cơ sở khai thác hiệu quả các tài sản, cơ sở hạ tầng hiện có của Làng. Tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, kêu gọi xúc tiến đầu tư xây dựng các khu chức năng không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Đồng thời, khẩn trương đề xuất cấp có thẩm quyền hoàn thiện mô hình quản lý để Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam khẳng định vị thế của mình trong giai đoạn mới” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu.

Sau Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cắt băng khai trương cụm dịch vụ phục vụ khách du lịch tại khu vực cổng A, tham quan không gian triển lãm ảnh "Hành trình 10 năm phát triển của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam". Đồng thời, tham dự, giao lưu với cộng đồng các dân tộc tại không gian làng dân tộc Thái, Ba Na và dự Lễ Sen Dolta tại quần thể chùa Khmer.

 

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm 10 năm Làng VHDL các DTVN đi vào hoạt động (19/9/2010-19/92020):
 
 

Ngọc Tân

Các bài viết khác

Phòng tư vấn