1
Bạn cần hỗ trợ?

Nhiều hoạt động hấp dẫn, lôi cuốn với "Phiên chợ vùng cao chào đón năm mới 2020" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(KCLDT) - Từ ngày 28/12/2019 - 01/01/2020, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động điểm nhấn với chủ đề "Phiên chợ vùng cao chào đón năm mới 2020" tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc, nơi mua bán, trao đổi hàng hoá và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hoá với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hoá các dân tộc Mông, Dao, Tày, Thái, Nùng, Cống,...tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian… Điểm hẹn cho dịp nghỉ Tết dương lịch, nhóm gia đình bạn bè, hội nhóm, họp lớp…

Chương trình với các hoạt động gồm:

1. Chợ vùng cao “Phiên chợ vùng cao chào năm mới 2020”
từ 8h00 - 17h00 các ngày từ 28/12/2018 đến 01/01/2019 (Thứ Bảy đến Thứ Tư) tại không gian chợ vùng cao phía bắc, Khu các làng dân tộc I.

Giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc, tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao do cộng đồng dân tộc Mông, Cống, Thái, Tày, Dao, Khơ Mú giới thiệu tới du khách.

Không gian điểm nhấn là không gian giới thiệu trà truyền thống với các trà nương thực hành cách pha trà, thưởng trà trong không gian của tiếng tính tẩu, hát Then quyện trong ánh lửa bập bùng của tiết trời se lạnh; Chếch sang bên là hoạt động của nghề thủ công truyền thống mây tre đan, chế tác nhạc cụ dân tộc của dân tộc Mông, dân tộc Cống tỉnh Điện Biên và một không gian đầy sắc màu hội tụ từ trang phục đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông trong qui trình se lanh dệt vải: Một qui trình gồm nhiều công đoạn được các nghệ nhân thao tác trình diễn... Tất cả sẽ tạo nên một không khí nhộn nhịp, hồ hởi, hạnh phúc của đồng bào các dân tộc và du khách với phiên chợ chào đón năm mới trong dịp nghỉ lễ Tết dương lịch 2020.

2. Không gian “Trà Thái Nguyên” vào các khung giờ 08h30 - 09h30 và 14h30 - 15h30 các ngày từ 31/12/2019 - 01/01/2020 (Thứ Ba, Thứ Tư) tại không gian chợ vùng cao phía Bắc, Khu các làng dân tộc I.

- Không gian thưởng trà sẽ hội tụ sắc màu văn hóa của tỉnh Thái Nguyên với sự kết nối giữa văn hóa trà và thưởng trà, không cầu kỳ mà là sự đơn giản, tình cảm và giao lưu văn hóa độc đáo. Cùng với các trà nương thực hiện các công đoạn trong pha chế trà cùng cảm nhận vị thơm nồng đậm đà để hiểu giá trị cuộc sống và nét tinh tế của người dân vùng chè. Màu của nước vàng sánh trong xanh, hương trà hương hoa tự nhiên. Vị đắng chát gợi lên nỗi vất vả, cần lao của người làm trà truyền thống. Hậu vị ngọt mát chính là tâm hồn của người dân nơi đây giàu tình, giàu nghĩa, thủy chung. Thưởng trà cũng là để cho mỗi người chúng ta thiện hơn, được chia sẻ nhiều hơn, đoàn kết hơn, gắn bó hơn.

- Không gian trà sẽ kết hợp với không gian giới thiệu nghệ thuật đàn Tính hát Then trong âm hưởng dân gian truyền thống để ngày xuân vang mãi câu Then.

3. Không gian giới thiệu nghề truyền thống của các dân tộc tỉnh Điện Biên từ 9h00 - 10h00 và 15h00 - 16h00 các ngày từ 31/12/2019 - 01/01/2020 (Thứ Ba, Thứ Tư) tại không gian chợ vùng cao phía Bắc, Khu các làng dân tộc I.

Mỗi dân tộc có những cách ứng xử với điều kiện tự nhiên, địa hình khác nhau có những truyền thống văn hóa khác nhau...sẽ tạo nên tính đa dạng trong sản xuất và đa dạng nghề là một trong những hằng số xuyên suốt cuộc sống các dân tộc nơi đây. Chính sự đa dạng ấy đã bảo lưu được rất nhiều những nét văn hóa của đồng bào.

- Phụ nữ Cống không thạo nghề canh cửi nhưng họ lại rất giỏi kỹ thuật đan lát đồ mây tre đan. Sản phẩm nổi tiếng của đồng bào Cống như chiếu mây nhuộm màu, bung, bem, khạp...Những sản phẩm đan lát như quẩy tấu gắn liền với cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông và những nhạc cụ truyền thống như cây khèn Mông được những người đàn ông dân tộc Mông tỉ mẩn, khéo léo tạo nên. Du khách sẽ được trải nghiệm các qui trình và thực hành nghề cùng với đồng bào dân tộc Mông, dân tộc Cống tỉnh Điên Biên.

- Không gian điểm nhấn “Kỹ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải - tri thức dân gian về một nghề thủ công truyền thống đã gắn với đồng bào tự ngàn xưa”; Giới thiệu với du khách các quy trình tạo nên một sản phẩm dệt như kỹ thuật se lanh dệt vải và đặc biệt là kỹ thuật vẽ hoa văn trên vải bằng sáp ong…, trưng bày giới thiệu các sản phẩm nhiều màu sắc tới du khách. Tri thức dân gian này chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

4. Tái hiện “Tết hoa” của đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên từ 09h00 - 10h00 ngày 01/01/2020 (Thứ Tư) tại không gian làng dân tộc Cống, Khu các làng dân tộc I.

Tết Hoa (theo tiếng của đồng bào dân tộc Cống là mền loong phạt ái) được đồng bào dân tộc Cống tổ chức sau những công việc cuối cùng của mùa vụ. Đây là dịp cộng đồng dân tộc Cống hướng về cội nguồn tổ tiên, cùng tôn vinh bản sắc nét đẹp truyền thống văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc mình, đánh dấu một năm cũ khép lại mùa màng bội thu, chuẩn bị cho một năm mới an lành nhiều may mắn.

Đây cũng là lần đầu tiên đồng bào dân tộc Cống về với Ngôi nhà chung để nhận ngôi nhà của mình, đồng bào sẽ cùng làm lễ nhận nhà theo đúng phong tục truyền thống của dân tộc mình góp thêm vào sắc màu văn hóa của 54 cộng đồng các dân tộc Việt Nam tại ngôi làng đặc biệt.

5. Chương trình dân ca dân vũ “Vui chợ phiên chào đón năm mới” sáng từ 09h30 - 10h30; Chiều từ 15h00 - 16h00 các ngày từ 28/12/2019- 01/01/2020 tại không gian chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I với các các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước đổi mới, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền chào đón năm mới và các trò chơi dân gian tạo một không khí vui tươi, phấn khởi, đầm ấm mang đậm nét truyền thống dân tộc, thể hiện sự đa dạng độc đáo của văn hóa vùng miền cùng nhau chào đón năm mới.

Chương trình tổng thể chi tiết:
Ngọc Tân

Các bài viết khác

Phòng tư vấn