1
Bạn cần hỗ trợ?

Nhiều hoạt động hấp dẫn, lôi cuốn với phiên chợ vùng cao "Về miền cao nguyên đá" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(KCLDT) - Với sự tham gia của khoảng 300 đồng bào của 15 dân tộc. Trong khuôn khổ các hoạt động tháng 9 với chủ đề “Vui Tết độc lập”. Đặc biệt, chào mừng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019), tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động điểm nhấn Chợ vùng cao với chủ đề “Về miền cao nguyên đá” từ ngày 30/8/2019 - 02/9/2019, tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Lô Lô, Giáy, Tày...Tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian… Điểm hẹn cho dịp nghỉ lễ, nhóm gia đình bạn bè, hội nhóm, họp lớp…

Chương trình chi tiết với các hoạt động gồm:

1.1. “Chợ vùng cao - Về miền cao nguyên đá” từ ngày 30/8 - 02/09/2019 (Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật, Thứ Hai) tại không gian chợ vùng cao Khu các làng dân tộc I.

Tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc với điểm nhấn là không gian văn hóa chợ vùng cao Hà Giang với chủ đề “Về miền cao nguyên đá”. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Lô Lô, Giáy, Tày...

Điểm nhấn, là không gian giới thiệu nét văn hóa, sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống của các dân tộc Hà Giang: Với chảo thắng cố nghi ngút khói, những món ăn hấp dẫn mèn mén, rượu ngô, bánh ngô, bánh tam giác mạch, măng trúc, thịt lợn đen,… và với sắc màu của những người phụ nữ vùng cao bên khung cửi cùng với sự sóng sánh ánh lên từ nắng mùa thu, những bộ trang phục rực rỡ sắc màu của người phụ nữ Lô Lô, Mông, Giáy, Thái… Tất cả sẽ tạo nên một không khí nhộn nhịp, hồ hởi, hạnh phúc của đồng bào các dân tộc và du khách với phiên chợ vui Tết Độc lập trong dịp Quốc khánh 02/9.

1.2. Trình diễn giới thiệu múa trống của đồng bào dân tộc Giáy và Lô Lô huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang vào lúc 08h30 - 09h00, 14h00 - 14h30 từ ngày 30/8-02/9/2019 (Thứ Sáu đến Thứ Hai) tại không gian chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I.
 Nói đến “Múa trống” là nói đến nét văn hóa vô cùng độc đáo của đồng bào dân tộc Giáy và đồng bào dân tộc Lô Lô huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Trong ngày lễ, trưởng bản làm nghi thức xin hạ trống, mỗi gia đình làm một mâm cơm, quây quần, tập trung tại đây và cùng nhau thắp hương, nhảy múa theo điệu trống để cầu xin đất, trời cho mưa thuận, gió hòa; xin thần linh phù hộ cho gia đình, làng xóm được mạnh khỏe, bình an. Đó là dịp để các nghệ nhân quảng bá về văn hóa, hình ảnh con người địa phương. Đồng thời, ý nghĩa lớn nhất vẫn là bảo tồn được những tinh hoa văn hóa của các dân tộc huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang; góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc giao lưu, học hỏi, đoàn kết phát triển kinh tế, văn hóa.

1.3. Hội Vỗ Mông của đồng bào dân tộc Mông huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang vào lúc 9h00 - 09h30 và 15h00 - 15h30 từ ngày 30/8-02/9/2019 (từ Thứ Sáu đến Thứ Hai) tại không gian chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I.

“Vỗ mông” là một phong tục văn hóa có từ lâu đời của đồng bào Mông trên cao nguyên đá huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Nghe tưởng chừng như thiếu tế nhị nhưng lại đầy ý nhị, phong tục thể hiện đúng cuộc sống chất phác, thật thà của người Mông từ xưa đến nay. Khi đôi trai gái người Mông lại hẹn hò, trao nhau những câu tâm tình, ngỏ những lời yêu thương để chọn bạn trăm năm. Từng tốp nam nữ rủ nhau ra một bãi đất trống để nói những câu chuyện vui, hỏi thăm nhau sức khỏe. Các chàng trai cô gái vừa cười nói vừa đưa mắt để tìm đối tượng của mình. Khi hai ánh mắt đã chạm nhau, cô gái e thẹn tách dần ra khỏi đám đông và ra tín hiệu cho chàng trai biết. Chàng trai ngay lập tức tiến lại gần, dùng tay vỗ vào mông cô gái và thả lời tỏ tình. Nếu cô gái thấy “ưng cái bụng” thì mạnh dạn vỗ lại vào mông chàng trai và đáp lời tế nhị. Cứ thế cho đến khi vỗ đủ chín cặp tức 18 cái qua lại thì xem như hai bên đã chấp thuận nhau, chờ người mai mối để thành vợ thành chồng. Nếu ngày hôm trước vỗ chưa đủ 9 cặp thì ngày hôm sau gặp nhau lại vỗ tiếp.
Kết hợp giới thiệu các trò chơi dân gian truyền thống của các dân tộc huyện Mèo Vạc như: Địu nước, đu quay, ném pao, đánh yến, kéo co, đẩy gậy, tung ngô vào quẩy tấu…

1.4. Chương trình dân ca dân vũ “Vui Tết độc lập” của cộng đồng các dân tộc tại không gian chợ vùng cao phía Bắc vào lúc 9h30 - 10h30 và 15h00 - 16h00 các ngày từ 30/8-02/9/2019 (Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật, Thứ Hai) tại không gian chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I.

Trình diễn các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền mừng lễ Quốc khánh 2/9 của dân tộc Mông, dân tộc Giáy, dân tộc Lô Lô huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang; đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La và các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hoạt động hàng ngày tại Làng. Các cộng đồng dân tộc gặp gỡ, hân hoan của tình đoàn kết, rạng ngời trong niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ và quê hương đổi mới.
Giới thiệu các chương trình văn nghệ dân gian truyền thống như múa trống, múa khăn, múa nón, múa sạp...của các dân tộc huyện Mèo Vạc.

1.5. Tái hiện lễ Rửa làng của dân tộc Lô Lô huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang từ 9h00 - 10h00  ngày 01/9/2019 (Chủ Nhật) tại làng dân tộc Lô Lô, Khu các làng dân tộc I.

Dân tộc Lô Lô có một kho tàng văn hóa, tinh thần vô cùng phong phú cho đến nay những giá trị truyền thống ấy vẫn gìn giữ hầu như nguyên vẹn. Nếu nói về bản sắc văn hóa riêng độc đáo của dân tộc Lô Lô huyện Mèo Vạc thì không thể không kể đến “Lễ rửa làng” với nghi thức vô cùng độc đáo, đặc sắc được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Lễ rửa làng bắt nguồn từ một sự tích một năm bao giờ cũng có cái may và cái rủi. Dù thu hoạch mùa màng vụ vừa rồi thắng lợi nhưng đồng bào vẫn nghĩ tới rủi ro thế nên đồng bào Lô Lô làm lễ rửa làng cho sạch sẽ, khang trang. Lễ này theo quan niệm của đồng bào làm cho làng trở nên khang trang, sạch sẽ từ tâm hồn đến cảnh quan; làm lễ này rồi thì mưa thuận gió hòa năm đó được mùa, an tâm làm ăn.
Sau nghi thức độc đáo theo đúng truyền thống của dân bản sẽ là phần hội cũng không kém phần đặc giới thiệu về kho tàng văn hóa của đồng bào Lô Lô với điệu nhảy trên cây, múa kiếm, nhảy theo tiếng trống đồng…

Cùng đó là Chương trình biểu diễn Rối cạn “Đồng vọng Rối Việt” của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Múa Rối Việt Nam biểu diễn từ 09h30 - 11h00 và 14h30 - 16h00 ngày 31/8 và 01/9/2019 (Thứ Bảy, Chủ Nhật) tại sân lễ hội làng III, Khu các làng dân tộc III với nhiều hình thức biểu đạt của những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ sỹ biểu diễn kết hợp với âm nhạc, tạo hình con rối, tạo dáng những nhân vật rối được cách điệu và nhấn mạnh một cách cô đọng, chất hồn nhiên, ngây thơ để mỗi lứa tuổi cảm nhận một cách khác nhau nhưng cùng đạt được một hiệu quả thưởng thức: Vui vẻ, sảng khoái, nhẹ nhàng trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

chương trình diễn xướng âm nhạc dân gian Tây Nguyên “Tiếng gọi đại ngàn” vào lúc 09h00 -10h30 và 14h00 -16h00 các ngày từ 30/8 đến hết 02/9/2019 (Thứ Bảy, Chủ Nhật, Thứ Hai) tại Không gian làng dân tộc Ê Đê, Khu các làng dân tộc II với màn diễn tấu chiêng đồng, chiêng tre, Chingkram… đến những ca khúc đầy sức sống cuốn hút của mảnh đất và người Tây Nguyên của các nghệ nhân đến từ Đắk Lawsk.

Bên cạnh những nét văn hóa truyền thống, trong khuôn khổ 4 ngày sự kiện, Ban Tổ chức bố trí đầy đủ các không gian ẩm thực, đồ uống giải khát, sản vật và đồ lưu niệm phục vụ du khách như không gian ẩm thực ven hồ tại làng III, không gian ẩm thực, không gian sản vật, thủ công, giải khát tại làng III,…để phục vụ du khách.

Chương trình tổng thế chi tiết:

Phòng tư vấn