1
Bạn cần hỗ trợ?

"Sắc màu em yêu" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(KCLDT) - Trong các ngày 10,11/8/2019, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống múa Rối cạn với chủ đề "Sắc màu em yêu" do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Múa rối Việt Nam biểu diễn. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động tháng 8 "Ngày hội tuổi thơ" được tổ chức tại "Ngôi nhà chung".
 
Tuổi thơ – nơi chứa đựng những kỷ niệm đẹp, những ký ức không bao giờ quên được của mỗi người. Lúc nhỏ ai cũng mơ lớn lên để có thể làm người lớn nhưng khi lớn lên rồi lại chỉ muốn cho mình một tấm vé trở về tuổi thơ, trở về với những ngày tháng thơ ngây trong trẻo với một thế giới rất riêng ngập tràn màu sắc tuổi thơ. Em yêu màu đỏ trong tim của lá cờ Tổ quốc tung bay trước gió, yêu mà xanh mượt mà của cánh đồng bát ngát, xanh của đại ngàn của biển cả mênh mông. Em yêu màu vàng của lúa chín báo hiệu vụ mùa bội thu, em yêu sắc vàng hoa cúc làm lòng người nhớ đến gió heo may đợi Tết Trung thu về. Em yêu những câu chuyện cổ tích Tấm Cám, chú hề vui nhộn…đã nuôi dưỡng tuổi thơ em. Em yêu màu nâu của đất đai màu mỡ…em yêu tất cả những sắc màu mang hồn của sông núi Việt Nam.
 


Tiết mục câu chuyện "Tấm cám"

Với mong muốn nghệ thuật truyền thống tới gần hơn với du khách qua tất cả những thông điệp gần gũi, giản dị và đầy ắp tiếng cười mang tới cho quí vị thật nhiều tình yêu thương, mỗi một màu sắc ấy là một câu chuyện kể mở ra một thế giới ngập tràn màu sắc tuổi thơ qua nghệ thuật múa rối!Lấy giá trị truyền thống làm nền tảng để sáng tạo những cái mới, rối cạn ngày càng chiếm vị trí nhất định trong đời sống tinh thần của người dân, trở thành công cụ quảng bá hữu hiệu đến bạn bè quốc tế. Những con rối được lấy cảm hứng từ chất liệu Việt Nam, từ áo tứ thân, khăn vấn cho đến đôi hài mang đậm bản sắc Việt dưới bàn tay của những nghệ sĩ đã thực sự để lại nhiều ấn tượng cho khán giả “Thú vị nhất là các nghệ sĩ đã hát trực tiếp trong khi điều khiển con rối, điều này cho khán giả cảm nhận được cảm xúc chân thực của diễn viên, tính cách của từng nhân vật được bộc lộ khá rõ”. Ở rối cạn, sự hấp dẫn người xem chính là nghệ thuật biểu diễn của người diễn viên múa rối. Người nghệ sĩ múa rối đã thổi tâm hồn của mình vào các con rối vô tri, vô giác, để chúng hoạt động một cách sinh động và người xem cảm nhận được những điều mà nghệ sĩ đang gửi gắm. Chỉ cần nhìn qua như vậy đã có thể thấy nghệ thuật múa rối truyền thống Việt Nam không chỉ độc đáo về nội dung mà còn rất đa dạng, sáng tạo trong nghệt thuật điều khiển con rối.

Một số hình ảnh tại chương trình "Sắc màu em yêu":
 

Trình diễn múa thiên nga


Múa rối chân đặc sắc Ngày mùaVũ điệu Flamenco


Chú hề cùng giao lưu đố các bạn nhỏ về chiếc giày đánh rơi của cô Tấm


Các bạn nhỏ hào hứng trả lời các câu đố của chú hề để dành những phần quà tại chương trình

 
Ngọc Tân

Các bài viết khác

Phòng tư vấn