1
Bạn cần hỗ trợ?

Tây Nguyên – Bến nước làng chúng tôi

(KCLDT) - Tháng 12, với chủ đề “Sắc hoa” bên những bông dã quỳ rực rỡ dưới ánh nắng của mùa thu. Bến nước róc rách, đồng bào háo hức những ngày hội cuối năm, nhộn nhịp…nhộn nhịp tiếng cồng chiêng, tiếng lồ ô mời gọi khách đến Làng.

Bến nước mang cả cái hồn, mang tình người, mang theo sự hùng vĩ và trân tình… Đã bao đời rồi người Tây Nguyên luôn gắn với bến nước, là sự kết tinh từ bao trí tuệ công sức của cha ông. Người Tây Nguyên dù lang thang du cư ngày xưa hay định cư bây giờ, họ luôn luôn tìm nơi lập làng bên các con sông con suối, mặc dù sông suối ở Tây Nguyên không mênh mông như sông ở đồng bằng. Ði đâu về, người ta đều ghé vào bến rửa chân tay rồi mới bước lên sàn nhà.Các bến nước, giọt nước thường ở đầu làng, dưới tán cổ thụ, là nơi sinh hoạt của cả làng mỗi khi đi rẫy về.Thường người con gái Tây Nguyên khi ngủ dậy thì việc trước tiên là xếp các quả bầu vào gùi xuống bến nước, sau đấy mới về giã gạo nấu cơm phục vụ buổi sáng cho cả nhà. Chiều về cũng thế mỗi người khi đi tắm giặt đều có một chiếc gùi đựng các quả bầu để lấy nước. Mỗi khi chiều buông thì nơi vui nhất trong làng chính là các bến nước.
 

Bến nước Tây Nguyên tại làng dân tộc Gia Rai

Hằng năm, sau khi thu hoạch lúa xong, những cánh én đã bắt đầu chao liệng, những cây pơ lang đầu làng xanh biếc chuẩn bị cho mùa trổ bông, hoa dã quỳ vàng rực bồng bềnh lắt lay trên các sườn đồi, cũng là lúc người dân trong buôn dọn sạch con đường xuống bến, mang nước về chuẩn bị cho những mùa lễ cuối năm.

Chương trình “Bến nước Làng chúng tôi” là những hoạt động cuối tuần giúp du khách trải nghiệm, thư giãn sau những ngày tất bật cuộc sống đời thường. Khung giờ hoạt động từ 09h00 - 10h00 và 14h30 - 15h30  ngày 01-02/12/2018 và ngày 22-23/12/2018. (Thứ Bảy, Chủ Nhật) tại Vườn Tượng Tây Nguyên và dọc tuyến trục A2 đến bến nước Tây Nguyên làng dân tộc Gia Rai.
Đó là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ nhân  đồng bào các dân tộc đang tham gia hoạt động tại Làng thổi hồn qua ca từ, giai điệu những bài ca về quê hương, đất nước, sắc màu văn hóa...các nghệ nhân và nghệ sỹ của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam cùng di chuyển qua các không gian văn hóa, cảnh sắc Tây Nguyên.
Cứ nhìn chàng trai, cô gái đang say sưa đánh chiêng và múa kia, tiếng đàn T’rưng, tiếng sáo Đing năm như xua đi mọi khó nhọc đời thường. Hiểu văn hóa, cảm nhận văn hóa không gì bằng ta gặp gỡ, ta hòa chung và ta hưởng thụ. 


                                                                                                                                                                                  Lê Mận
 
 

Các bài viết khác

Phòng tư vấn