1
Bạn cần hỗ trợ?

Tổ chức các hoạt động tháng 10 "Miền Tây mến thương"

(KCLDT) - Là chủ đề hoạt động tháng 10 được tổ chức từ ngày 01 - 31/10/2018 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), với các hoạt động điểm nhấn, cuối tuần, hàng ngày nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại Làng, gợi không gian văn hóa, du lịch miền Tây, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, góp phần định hình sản phẩm du lịch mùa cuối năm 2018, thu hút học sinh, các lữ hành, khách du lịch tham quan, trải nghiệm các hoạt động văn hóa dân tộc gắn với du lịch tại “Làng”.


Hoạt động do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam giao Ban Quản lý Khu các làng dân tộc phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh Sóc Trăng, Ninh Thuận, Kon Tum; Nhà hát Cải Lương Việt Nam; Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số Đại học Văn hóa Hà Nội và các nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày tổ chức thực hiện.


Chương trình tháng 10 với các hoạt động như:


- Không gian điểm nhấn “Miền Tây mến thương”: Giới thiệu bộ ảnh về miền Tây xung quanh “Không gian sông nước miền Tây”. Quảng bá về các sản phẩm du lịch một số tỉnh miền Tây qua sách hướng dẫn du lịch, tờ gấp, tờ rơi, tranh ảnh, poster, báo, tạp chí, lịch, băng đĩa VCD, DVD… do các địa phương gửi. Giới thiệu và trình diễn nghệ thuật truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng đang hoạt động hàng ngày tại Làng với nghệ thuật múa dân gian Lâm thôn đã trở thành niềm cảm hứng cho rất nhiều ca khúc về quê hương ngọt ngào và trong trẻo, nghệ thuật múa trống Sa - dăm, nghệ thuật múa cổ Rô băm, Dù kê cho du khách.


- Chương trình văn nghệ “Miền Tây mến thương”: Biểu diễn nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và các ca khúc về miền Tây


- Phong vị miền Tây: Giới thiệu, trình diễn, trải nghiệm ẩm thực miền Tây: lẩu mắm, lẩu cá kèo, bánh khọt, bánh xèo, bánh Pía, lạp xưởng…


- Chương trình văn nghệ “Miền Tây quê em”: Biểu diễn các tiết mục dân ca, dân vũ truyền thống các dân tộc về miền Tây.

- Lễ hội truyền thống các dân tộc:


 + Tái hiện Lễ Sen Dolta của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng: Lễ hội bắt nguồn từ tín ngưỡng dân gian, cũng như Lễ Vu Lan báo hiếu của đồng bào dân tộc Kinh, đồng bào Khmer Nam Bộ cùng mang chung nét đẹp đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống đó với ngày lễ Sen Dolta - Llễ cúng ông bà tổ tiên để ghi nhớ ơn sinh thành nuôi dưỡng của ông bà, cha mẹ, là một trong những lễ lớn trong năm. Sen Dolta dịch ra có nghĩa là “cúng ông bà”.


+ Tái hiện Lễ mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Xơ Đăng tỉnh Kon Tum: Có phần cúng bếp lửa để nhận ngôi nhà của đồng bào dân tộc mình khi về hoạt động hàng ngày và phần sửa sang lại bến nước Tây Nguyên tại làng dân tộc Gia Rai. Đồng thời, giao lưu và giới thiệu âm nhạc dân gian truyền thống dân tộc Xơ Đăng với đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.


+ Tái hiện Lễ hội cầu mưa của đồng bào dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận: Lễ hội cầu mưa Palau Sah là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng của đồng bào dân tộc Chăm nhằm tôn vinh thần cai quản nông nghiệp, cầu cho mưa thuận gió hòa. Lễ hội này thường tổ chức ở các đền tháp Chăm và ở các cửa biển cho chung cả hai cộng đồng Chăm Ahier (Bà-la-môn) và Chăm Awal (Hồi giáo).


* Hoạt động cuối tuần


- Chương trình “Sắc hoa” của đồng bào các dân tộc tại Làng: Trình diễn các tiết mục dân ca, dân vũ truyền thống các dân tộc ca ngợi về quê hương, đất nước đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ, tình yêu gia đình, những ca khúc về mẹ sâu lắng mà da diết.


- Chương trình giao lưu “Chung dòng sữa mẹ”


Giao lưu “Chung dòng sữa mẹ”: Đồng bào các dân tộc tổ chức chương trình dân ca dân, vũ của các nhóm cộng đồng dành tặng tất cả những người phụ nữ trong ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đó là những lời hát ru, những ca khúc hay nhất về mẹ, về tình yêu thương. Giới thiệu sự khéo léo đảm đang của phụ nữ qua việc mỗi nhóm cộng đồng giới thiệu một loại bánh đặc sắc và ấn tượng nhất của dân tộc; Giới thiệu nghệ thuật dệt vải độc đáo tới du khách của các dân tộc Tà Ôi, Ê Đê, Thái, Mường.


Chương trình gặp gỡ, giao lưu“Sắc màu yêu thương”: Nhân kỷ niệm 88 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018), Ban Quản lý Khu các làng dân tộc tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam nhằm tôn vinh phụ nữ trong đó có viên chức, người lao động Ban Quản lý và đồng bào các dân tộc nhằm khích lệ động viên tinh thần chị em phụ nữ và tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó với đồng bào các dân tộc. Thể hiện tài năng, sự sáng tạo, gắn kết cùng quyết tâm xây dựng “Ngôi nhà chung” đoàn kết phát huy sức mạnh tập thể.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 13 cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày như: Trình diễn nghệ thuật truyền thống Rô băm như vở tuồng nàng Sê Đa, chàng P’re Rem và khỉ Krôngzep; các loại hình nhạc cụ độc đáo là biểu tượng của văn hóa Chăm: Trống Gineng, trống para nưng, kèn saranai; đặc sản địa phương; làm gốm Bầu Trúc. Đặc biệt các hoạt động hưởng ứng nhằm tôn vinh người phụ nữ Việt Nam tại các làng góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.


Chương trình tổng thể:
 


Ngọc Tân

Phòng tư vấn

Nguyễn Ngọc Tân

0988.718.893

ngoctanlvh@gmail.com