1
Bạn cần hỗ trợ?

Tổ chức các hoạt động tháng 11" Đại đoàn kết - Cội nguồn dân tộc"

(KCLDT) - Là chủ đề hoạt động tháng 11 được tổ chức từ ngày 01 - 30/11/2020 tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) nhằm giới thiệu các hoạt động dân ca, dân vũ, ẩm thực, sản vật phong phú của các dân tộc, qua đó góp phần giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, tạo điểm đến, thu hút khách du lịch, từng bước hoàn thiện sản phẩm du lịch Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, góp phần phong phú các hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2020.
 
Chương trình tháng 11 “Đại đoàn kết - Cội nguồn dân tộc” với nhiều hoạt động như:

1. Hoạt động điểm nhấn tháng 11 chủ đề “Đại đoàn kết - Cội nguồn dân tộc”.

1.1. Chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Hoa của đá” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc và đồng bào các dân tộc diễn ra vào khung giờ 9h00 - 10h30 và 14h30 - 16h00  Ngày 14,15/11/2020 (Thứ Bảy, Chủ Nhật) tại thung lũng hoa Tam giác mạch, Khu các làng dân tộc I.

- Tam giác mạch là loài hoa gần gũi, quen thân với đồng bào nơi đây. Bằng sự kết hợp giữa âm nhạc, những câu chuyện kể về loài hoa Tam giác mạch kết hợp với sắc màu văn hóa các dân tộc.

 - Biểu diễn các ca khúc ca ngợi truyền thống dân tộc anh em, ca ngợi về quê hương đất nước, gắn với đời sống hiện đại hướng tới chủ đề tình anh em trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam hướng về chủ đề “Đại đoàn kết - Cội nguồn dân tộc”.

-  Kết hợp lời kể với âm nhạc và các hoạt động diễn xướng, tái hiện cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông trên cao nguyên núi đá và câu chuyện về sự tích hoa Tam giác mạch về chuyện tình Khau Vai trên cao nguyên đá.
 
- Giới thiệu văn hóa, ẩm thực mang hương vị vùng cao tại không gian các làng dân tộc Tày, Dao, Mông, Nùng. Trong đó điểm nhấn giới thiệu một số sản vật vùng cao và các loại sản vật địa phương liên quan tới hoa Tam giác mạch như rượu hoa Tam giác mạch, bánh hoa Tam giác mạch...

1.2. Hoạt động theo cụm làng dân tộc tôn vinh sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền thống gắn bố, sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau trong cộng đồng.

1.2.1. Chương trình hoạt động tại cụm Thung lũng hoa Tam giác mạch diễn ra cả ngày các ngày từ 01 - 30/11/2020, điểm nhấn các ngày 01; 07,08; 14,15; 21,22; 28,29/11/2020 tại các điểm Thung lũng hoa Tam giác mạch, cánh đồng hoa Tam giác mạch và cụm cảnh sắc Tây Nguyên.

- Tại cụm làng gần Thung lũng hoa Tam giác mạch với không gian văn hóa của các dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên), Mông (Hà Giang), Dao (Ba Vì, Hà Nội) và điểm nhấn trung tâm là Thung lũng hoa Tam giác mạch. Đồng bào nơi đây có những nét văn hóa dân tôc dân vũ đặc trưng như đàn Tính hát Then của các dân tộc Tày, Nùng; múa khèn của dân tộc Mông và có một không gian thuận lợi để tái hiện, tổ chức các hoạt động dân ca dân vũ, trò chơi dân gian có sự tương tác của du khách như kéo co, ném còn, đi cà kheo, bập bênh...

1.2.2. Chương trình hoạt động tại cụm Cánh đồng hoa Tam giác mạch diễn ra cả ngày các ngày từ 01 - 30/11/2020, điểm nhấn các ngày 01; 07,08; 14,15; 21,22; 28,29/11/2020 tại không gian cụm điểm làng dân tộc Thái, Ơ Đu, Khơ Mú và cánh đồng hoa Tam giác mạch.

- Giới thiệu những món ăn ẩm thực mang những nét đặc trưng vùng miền rất riêng của dân tộc Thái, Ơ Đu, Khơ Mú. Những món ăn được chế biến công phu, độc đáo, ẩm thực truyên thống của các dân tộc được xem là cách truyền tải hữu hiệu nhất nét văn hóa dân tộc. Các món ăn được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, đặc sắc: Món xôi màu, thịt lợn hấp, gà nướng, thịt trâu hun khói, măng chua...

- Cùng với không gian của cánh đồng hoa Tam giác mạch các hoạt động được mở rộng ra ngoài trời cùng hòa với cảnh sắc thiên nhiên với các trò chơi dân gian truyền thống: ném còn, nhảy sạp...

- Đồng bào các làng dân tộc Thái, Khơ Mú, Ơ Đu cùng nhau chăm sóc cánh đồng hoa, cùng nhau bàn bạc cùng nhau gắn kết tổ chức các hoạt động.

- Riêng ngày 28,29/11/2020 có sự tham gia hoạt động của các dân tộc phía Bắc với các tiết mục về quê hương, đất nước về đồng bào mình và chung vui cùng điệu xòe thương nhau, hòa cùng các trò chơi dân gian trải nghiệm giao lưu cùng du khách.

1.2.3. Chương trình hoạt động tại Tây Nguyên diễn ra cả ngày các ngày từ 01 - 30/11/2020, điểm nhấn các ngày 01; 07,08; 14,15; 21,22; 28,29/11/2020 tại không gian các làng dân tộc Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Raglai, Ê Đê.
 
+ Trình diễn sắc màu văn hóa của cộng đồng các dân tộc tại Làng bằng các nhạc cụ truyền thống, dân ca dân vũ, truyền dạy về nhạc cụ dân tộc truyền thống, các hoạt động trò chơi dân gian kết nối du khách và cộng đồng các dân tộc tăng cường tinh thần giao lưu, học hỏi, đoàn kết nhau cùng phát triển.

+ Các hoạt động được sự kết hợp của những chủ thể văn hóa vùng đất Tây Nguyên sẽ mang đến cho du khách những cảm nhận về đất và người nơi đây.

+ Biểu diễn những tiết mục về quê hương đất nước, khối đại đoàn kết dân tộc hưởng ứng các hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”.

1.2.4. Hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng hưởng ứng Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2020 diễn ra vào khung giờ 08h00 - 11h30 và 13h30 - 16h30 ngày (01; 02,03; 09,10; 16,17; 23,24) (các Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ) tại không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer.

- Đồng bào các dân tộc tại Làng hưởng ứng ngày hội đại đoàn kết tăng cường tổ chức các hoạt động dân ca dân vũ, trò chơi dân gian gắn kết giữa các nhóm đồng bào và du khách trong việc giới thiệu quảng bá nét văn hóa dân tộc địa phương cũng như tạo nên khối đoàn kết đồng lòng cùng phát triển.

- Mỗi một làng đồng bào là một không gian riêng thu hút du khách bằng những loại cây hoa đặc trưng và những thế mạnh vốn có của từng làng.

- Giới thiệu về nghề thủ công truyền thống và những sản phẩm mang tính ứng dụng và sinh hoạt giúp du khách hiểu, trải nghiệm quy trình của các nghệ nhân được thao tác một trong những công đoạn của quy trình ấy và mua những sản phẩm bà con tự làm.

- Điểm nhấn của các dân tộc với các trò chơi dân gian truyền thống như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ..., biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng: đàn Chapi, đàn đá, hát những ca khúc về Tây Nguyên…

- Tăng cường hoạt động giới thiệu, truyền dạy về nhạc cụ truyền thống của các nhóm đồng bào dân tộc.

- Tiếp tục hoàn thiện không gian và quảng bá giới thiệu cánh đồng hoaTam giác mạch, thung lũng hoa Tam giác mạch, không gian sông nước miền Tây...

- Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao…của dân tộc Ê Đê; khâu nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu…của dân tộc Thái, các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc Nam...

- Chương trình du lịch Homestay để du khách trải nghiệm tại nhà Mường, Tày, Thái tại không gian Khu các làng dân tộc.

1.3. Trưng bày giới thiệu ảnh “Sắc hồng cao nguyên” diễn ra vào khung giờ 08h00 - 11h30 và 13h30 - 16h30 từ ngày 05-30/11/2020 tại Thung lũng hoa Tam giác mạch, Khu các làng dân tộc I.

- Giới thiệu khoảng 30 - 40 bức ảnh về cao nguyên núi đá Hà Giang, những hình ảnh về hoa Tam giác mạch trên cao nguyên núi đá gắn liền với cuộc sống và đồng bào dân tộc Hà Giang và những hình ảnh ghi lại màu hoa, sắc hoa, các hoạt động gắn với Thung lũng hoa Tam giác mạch, cánh đồng hoa Tam giác mạch tại “Ngôi nhà chung”.

2. Phối hợp tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” từ ngày 16 - 23/11/2020 (thực hiện theo các kế hoạch chi tiết của Ban Tổ chức Tuần “Đại đờn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam)
.
2.1. Chương trình khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2020 và biểu dương 90 điển hình tiêu biểu trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phát động thực hiện.

2.2. Triển lãm ảnh với các chủ đề “90 năm một chặng đường vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam” và “Sắc màu di sản văn hóa tại “Ngôi nhà chung”.

2.3. Vườn cây Đại đoàn kết các dân tộc .

2.4. Trình diễn không gian Đờn ca tài tử - Di sản Văn hóa phi vật thêt của Việt Nam và giới thiệu ẩm thực dân gian Nam Bộ
(giới thiệu các loại bánh mang đậm bản sắc ẩm thực Nam Bộ).

2.5. Tọa đàm “Phát huy vai trò của người tiêu biểu trong khối xây dựng khối đại đoàn kết và bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc.

2.6. Hoạt động giao lưu văn hóa quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, nghề truyền thống của một số tỉnh, thành phố.

2.7. Hoạt động thể thao, thể thao quần chúng, thi đấu võ thuật cổ truyền và trình diễn xe mô tô của Câu lạc bộ mô tô Học viện Cảnh sát nhân dân.

2.8. Hoạt động của cộng đồng các dân tộc
(Sắc màu văn hóa dân tộc Chăm và tái hiện lễ hội Katê - Di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Chăm, tỉnh Ninh Thuận; Hoạt động của các cộng đồng thường xuyên; Ngày hội văn hóa các dân tộc các vùng miền Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ và các hoạt động trải nghiệm của du khách).


Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể chi tiết:
 
 
Ngọc Tân


 


Các bài viết khác

Phòng tư vấn