1
Bạn cần hỗ trợ?

Tổ chức các hoạt động tháng 4 "Việt Nam với những sắc màu dân tộc"

(KCLDT) - Là chủ đề hoạt động tháng 3 được tổ chức từ ngày 01/4 - 03/5/2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), với các hoạt động thiết thực, ý nghĩa góp phần hưởng ứng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4); Kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021). Qua đó giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đa dạng phong phú các hoạt động thu hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ, hình thành điểm đến tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động với sự tham gia của khoảng khoảng hơn 100 người của 14 dân tộc đang hoạt động hàng ngày là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Tày, Nùng (Thái nguyên); Dao (Ba Vì, Hà Nội); Mông (Hà Giang); Khơ Mú (Nghệ An); Mường (Hòa Bình); Thái (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); RagLai (Ninh Thuận); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng). Huy động thêm khoảng 15 người dân tộc Dao, 10 người của dân tộc Mông, 15 người của dân tộc La Chí (huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang), 15 người dân tộc Thái tỉnh Sơn La; khoảng 25 – 30 nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Múa Rối Việt Nam ngày 01,02/5/2021.

Tiếp tục các công tác về việc phòng, chống dịch COVID - 19 quy mô các hoạt động tháng 4/2021 được xác định theo các phương án như sau:

- Phương án 1: Các hoạt động với quy mô phù hợp tình hình dịch COVID - 19

 Nếu trong tháng 4 tiếp tục dịch COVID - 19 chưa chấm dứt, các hoạt động thực hiện theo qui mô cuối tuần, hàng ngày và giảm quy mô của các hoạt động điểm nhấn. Khi chấm dứt dịch COVID - 19 thời điểm nào thì tổ chức đầy đủ các nội dung hoạt động điểm nhấn theo Kế hoạch.

 - Phương án 2: Các hoạt động tăng cường, đầy đủ như Kế hoạch khi kết thúc dịch COVID - 19

Nếu đến thời điểm tháng 4 có thông báo chấm dứt dịch COVID - 19 thực hiện đầy đủ các nội dung hoạt động theo Kế hoạch đặc biệt tăng cường các hoạt động điểm nhấn để thu hút khách du lịch trong các ngày nghỉ lễ.

Chương trình tháng 4 "Việt Nam với những sắc màu dân tộc" với các hoạt động như:

1. Các hoạt động phối hợp với BTC sự kiện “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021.

2. Hoạt động sự kiện dịp nghỉ lễ 29/4-03/5 với chủ đề “Bài ca thống nhất” (Nếu vẫn chưa có thông báo chấm dứt dịch COVID – 19 các hoạt động tạm dừng để tập trung cho công tác phòng chống dịch)

2.1. Hoạt động điểm nhấn chủ đề: “Chợ phiên vùng cao - Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang”

2.2. Chợ vùng cao “Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang” diễn ra từ ngày 29/4/2021 - 03/5/2021, tại không gian chợ vùng cao phía Bắc, Khu các làng dân tộc I

- Tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc miền Tây Bắc, Đông Bắc với điểm nhấn là không gian văn hóa chợ vùng cao với chủ đề “Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang”. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân Dao, Mông, La Chí, Thái... Trung tâm của chợ vùng cao là các gian hàng của Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Su Phì... (các món ăn đặc trưng của dân tộc Mông: Thắng cố dê, rượu ngô, mèn mén...; của dân tộc Thái: xôi nếp màu, gà nướng, thịt lợn, cơm lam, cá nướng...), các sản phẩm nông - lâm nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm, các món ăn ẩm thực đặc trưng của huyện Hoàng Su Phì giới thiệu văn hóa - du lịch của huyện Hoàng Su Phì trưng bày triển lãm ảnh, sách, tờ rơi quảng bá du lịch huyện Hoàng Su Phì với chủ đề “Hoàng Su Phì - Thiên đường kỳ vĩ”; giới thiệu và bán thổ cẩm của dân tộc Mông, Thái, Dao... ( trang phục, khăn, vòng tay, đồ lưu niệm...).

- Giới thiệu không gian văn hóa chợ vùng cao với sự tham gia của các dân tộc Dao, Mông, La Chí... trong đó là các hoạt động tái hiện như không gian trao đổi mua bán, chế biến các món ăn truyền thống, uống rượu ngô, ăn thắng cố, mèn mén chúc tụng chia vui, không gian những cặp trai gái người Mông say sưa với những điệu khèn, không gian đồng bào La Chí, Dao, Mông… hát giao duyên khi chơi chợ, không gian đồng bào Mông nấu rượu…Không gian ấy có tục “kéo vợ” là nét độc đáo văn hóa của đồng bào dân tộc Mông.

2.3. Tái hiện tục “Kéo vợ” của đồng bào dân tộc Mông huyện Hoàng Su Phì diễn ra vào các khung giờ từ 10h00 - 10h30 và 15h30 - 16h00 từ ngày 30/4/2021 đến hết 03/5/2021 (Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật, Thứ Hai) tại không gian chợ vùng cao phía Bắc, Khu các làng dân tộc I.

“Kéo vợ” - phong tục truyền thống của đồng bào dân tộc Mông tỉnh Hà Giang. Phong tục này hình thành từ lâu đời trong đời sống sinh hoạt của người Mông. Tục “kéo vợ” chứa đựng một nét văn hóa rất riêng của người Mông, vừa chất phác, vừa táo bạo nhưng cũng không kém phần ý nhị. “Kéo vợ” là thể hiện tình yêu mãnh liệt, khát vọng có một gia đình hạnh phúc của chàng trai, cô gái Mông mà không có sự ép buộc. Giới thiệu Tục “Kéo vợ” tại chợ phiên tại Hà Nội giúp cho du khách hiểu và cảm nhận rõ hơn về phong tục độc đáo này và cùng với địa phương chung tay bảo tồn phát huy những nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Mông, huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang.

2.4. Chương trình dân ca dân vũ “Sắc màu chợ phiên” của cộng đồng các dân tộc tại không gian chợ vùng cao phía Bắc diễn ra vào các khung giờ 9h30 - 10h30 và 15h00 - 16h00 tại không gian chợ vùng cao phía Bắc, Khu các làng dân tộc I.

- Huy động khoảng 15 nghệ nhân đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La giới thiệu về  mảnh đất con người Sơn La trong ngày vui đất nước, về vẻ đẹp, đổi mới của quê hương đất nước, niềm vui rộn ràng được gặp gỡ, giao lưu tăng cường theo tình đoàn kết của các dân tộc trong “Ngôi nhà chung”.

- Các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền mừng non sông thống nhất của dân tộc Mông, dân tộc Dao, La Chí huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang; đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La và các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hoạt động hàng ngày tại Làng. Các cộng đồng dân tộc gặp gỡ, hân hoan của tình đoàn kết, rạng ngời trong niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ và quê hương đổi mới.

2.5. Tái hiện Lễ hội Bàn Vương của dân tộc Dao huyện Hoàng Su Phì diễn ra vào khung giờ  09h00 - 10h00 ngày 30/4/2021 (Thứ Sáu), tại không gian Làng dân tộc Dao, Khu các làng dân tộc I.

- Lễ hội Bàn Vương để tưởng nhớ Tổ tiên của mình. Lễ hội được phục dựng và tổ chức hàng năm tại các địa phương có người Dao sinh sống tập trung nhằm lưu giữ nguồn gốc lịch sử, văn hóa của dân tộc, bày tỏ lòng biết ơn với Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ người Dao ngày nay đồng thời cầu nguyện Sư tổ phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, hoa màu tươi tốt cho con cháu đời đời ấm no, hạnh phúc. Qua hoạt động này không chỉ góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trên địa bàn mà còn là dịp quảng bá, giới thiệu các sản phẩm tiềm năng về văn hóa, du lịch của huyện tới du khách trong, ngoài nước đến với Hoàng Su Phì nhiều hơn trong tương lai.

- Sau phần nghi thức là phần hội vô cùng đặc sắc, thu hút của đồng bào dân tộc Dao như trò chơi vật chày, kéo co...

- Giới thiệu một số món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Dao, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

3. Hoạt động cuối tuần

3.1. Tái hiện Tết thanh minh của đồng bào dân tộc Dao huyện Ba Vì, TP. Hà Nội diễn ra từ 09h00 - 10h30  ngày 04/4/2021 (Chủ Nhật) tại Làng dân tộc Dao, Khu các làng dân tộc I

Là nghi lễ bắt buộc và là truyền thống được duy trì bao đời nay của đồng bào dân tộc Dao. Theo quan niệm của đồng bào, ở thế giới bên kia cũng có cuộc sống như ở trần gian. Người đã chết cũng phải cần tiền bạc, thực phẩm để làm chi phí sửa chữa tu bổ lại nơi cư ngụ chính vì thế vào dịp thanh minh (xình mình) hàng năm đồng bào Dao đều tổ chức lễ cúng nhằm cầu mong cho người đã khuất được an cư ở cõi âm, phù hộ cho con cháu được an lành.

3.2. Chương trình dân ca dân vũ “Tây Bắc gọi mời” diễn ra vào các khung giờ 09h00 - 10h30 và 15h00 - 16h00 ngày 03/4/2021 (Thứ Bảy) và từ 15h00 - 16h00 ngày 04/4/2021 (Chủ Nhật) tại thung lũng hoa, Khu các làng dân tộc I.

Hòa chung cùng không khí rộn ràng phấn khởi hướng đến Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 đồng bào các dân tộc anh em cùng nhau ca hát “khoe” những nét văn hóa của đồng bào dân tộc mình giới thiệu về quê hương, cộng đồng với tình cảm thiết tha nhất.

3.3. Chương trình dân ca dân vũ “Tự hào con cháu Rồng Tiên” diễn ra vào khung giờ  09h00 - 10h30 và 15h00 - 16h00 ngày 21/4/2021 (Thứ Tư) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 (âm lịch) tại làng dân tộc Ê Đê, Khu các làng dân tộc II.
 
- Đồng bào các dân tộc anh em đang hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung” thể hiện lòng tự hào dân tộc, hướng về nguồn cội qua lời ca, tiếng hát, hoạt động diễn xướng dân gian của cộng đồng dân tộc mình, tăng cường niềm tin, đoàn kết các cộng đồng cùng nhau bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng trong vườn hoa đa sắc màu văn hóa.

3.4. Chương trình biểu diễn dân ca dân vũ “Rực rỡ sắc màu Tây Nguyên” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại Làng diễn ra vào khung giờ  09h00 - 10h30 và 14h30 - 16h00 ngày 24,25/4/2021 (Thứ Bảy, Chủ Nhật) tại làng dân tộc Cơ Tu, Khu các làng dân tộc II.

Trình diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc (Các ca khúc về các dân tộc anh em, ca ngợi quê hương đất nước, các ca khúc hiện đại) đặc biệt là rực rỡ những sắc màu văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên tại Làng.

3.6. Chương trình nghệ thuật múa Rối cạn “Sắc màu Việt Nam” của Nhà hát Múa rối Việt Nam diễn ra vào khung giờ 09h30 - 11h00 và 14h30 - 16h00 ngày 01,02/5/2021 (Thứ Bảy, Chủ Nhật) tại sân lễ hội làng III, Khu các làng dân tộc III.

- Múa rối cạn với nhiều hình thức biểu đạt của những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ sỹ biểu diễn kết hợp với âm nhạc, tạo hình con rối, tạo dáng những nhân vật rồi được cách điệu và nhấn mạnh một cách cô đọng, chất hồn nhiên, ngây thơ để mỗi lứa tuổi cảm nhận một cách khác nhau nhưng cùng đạt được một hiệu quả thưởng thức: Vui vẻ, sảng khoái, nhẹ nhàng trong những ngày nghỉ lễ, đặc biệt là hướng tới đối tượng khách là các bạn nhỏ, khách gia đình.

- Một chương trình được lựa chọn dàn dựng mang sắc màu văn hóa, hình ảnh của quê hương Việt Nam qua sự tài hoa của người nghệ sĩ múa Rối: Múa rối dân tộc, múa bản sắc Tây Nguyên, Việt Nam quê hương tôi, múa rối dây Hello Việt Nam...

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
 

Chương trình tổng thể chi tiết:
 

Ngọc Tân

 

Các bài viết khác

Phòng tư vấn