1
Bạn cần hỗ trợ?

Tổ chức các hoạt động tháng 5 “Tháng Năm nhớ Bác”

(KCLDT) - Là chủ đề hoạt động tháng 5 được tổ chức từ ngày 04 - 31/5/2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), nhằm giới thiệu các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và 04 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ngày 15/5/2016 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với các hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 12 dân tộc là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Tày (Thái Nguyên); Dao (Ba Vì, Hà Nội); Mông (Hà Giang); Khơ Mú (Nghệ An); Mường (Hòa Bình); Thái (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng) giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần động viên tinh thần đồng bào, du khách niểm tin với Bác với Đảng, khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 gây ra ngay sau khi kết thúc dịch và tổ chức các hoạt động hạn chế thời tiết nắng nóng tại "Làng" đảm bảo sức khỏe của đồng bào và du khách.

Tiếp tục các công tác về việc phòng, chống dịch Covid-19 quy mô các hoạt động tháng 5/2020 được xác định theo các phương án như sau:

- Phương án 1: Các hoạt động với quy mô phù hợp tình hình dịch Covid-19

Nếu trong tháng 5 dịch Covid-19 chưa chấm dứt, các hoạt động thực hiện theo qui mô cuối tuần, hàng ngày và giảm quy mô của các hoạt động điểm nhấn. Khi chấm dứt dịch Covid-19 thời điểm nào thì tổ chức đầy đủ các nội dung hoạt động điểm nhấn theo Kế hoạch.

- Phương án 2: Các hoạt động tăng cường, đầy đủ như Kế hoạch khi kết thúc dịch Covid-19

Nếu đến thời điểm tháng 5 có thông báo chấm dứt dịch Covid-19 thực hiện đầy đủ các nội dung hoạt động theo Kế hoạch đặc biệt tăng cường các hoạt động điểm nhấn để thu hút khách du lịch trong các ngày nghỉ lễ.

* Nhóm các hoạt động với quy mô phù hợp tình hình dịch bệnh Covid-19

Đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” hướng về Bác Hồ

Đồng bào tại Làng với Bác Hồ qua những câu chuyện kể

+ Đối với cụm các dân tộc phía Bắc: Đồng bào tập trung tại không gian nhà sàn đồng dân tộc Tày cùng nhau kể những câu chuyện về Bác Hồ khi Người về hoạt động cách mạng tại Cao Bằng và xây dựng căn cứ địa cách mạng tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Màu áo chàm thân thương của đồng bào dân tộc Tày…là hình ảnh gợi nhớ cho những ngày gian khổ ấy, tấm lòng, tư tưởng sự giản dị ấm áp của Bác Hồ mãi mãi trong trái tim của đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc…là những cảm xúc của đồng bào Thái (nghệ nhân Lò Thị Tóm) là cháu ngoan Bác Hồ đã được gặp gỡ Bác…


+ Đối với cụm Tây Nguyên: Tập trung tại không gian ngôi nhà truyền thống của những người con mang họ Hồ cùng nhau đọc cho nhau nghe những câu chuyện về Bác, những bài học từ cuộc đời của người một cách gần gũi nhất để đồng bào mình hiểu hơn, yêu hơn về Bác.

+ Đối với cụm Nam Bộ: Đồng bào cùng nhau đọc cho nhau nghe, kể cho nhau câu chuyện về Người để hiểu hơn về Bác; cùng nhau chăm sóc ao sen tại chùa Khmer - hoa sen cũng là biểu tượng vẻ đẹp của Bác.

- Từ tấm gương đạo đức phong cách của Người lan tỏa từ các câu chuyện kể đồng bào các dân tộc nêu cao tinh thần tập thể dục giữ gìn sức khỏe trong phòng chống dịch, yêu thiên nhiên cỏ cây hoa lá, đồng lòng đoàn kết tăng gia sản xuất nâng cao đời sống của bà con bản làng thi đua nhau tạo nên những tấm gương đẹp, điển hình tiên tiến để bà con noi theo.

Hình ảnh của Bác Hồ qua những hình ảnh, hiện vật sưu tầm, hiến tặng được giới thiệu tại Làng.

- Tổ chức củng cố, sắp xếp trưng bày lại không gian “Bác Hồ và cộng đồng các dân tộc” tại Triển lãm làng III.

- Tìm kiếm, lựa chọn một số hình ảnh về Bác Hồ và các dân tộc anh em in bổ sung cho không gian trưng bày và các làng điểm nhấn.

- Vận động cá nhân, tập thể trong Ban Quản lý nhất là các đoàn viên thanh niên, đảng viên sưu tầm các câu chuyện về Bác, hiến tặng các hiện vật như sách, báo, tranh ảnh…về Người.

Hoạt động hàng ngày

Trong tình hình diễn biến chung của dịch các nhóm đồng bào tăng cường công tác tuyên truyền và phòng tránh dịch Covid-19.

- Từ những tình cảm của đồng bào các dân tộc hướng về Bác Hồ kính yêu đồng bào cùng nhau trang trí lại không gian, sửa soạn và đặt ngay ngắn lại ảnh Bác Hồ trong không gian ngôi nhà sàn, nhà Rông. Học tập theo tấm gương của Bác Hồ từ những việc làm giản dị nhất như noi theo Bác rèn luyện thân thể để giữ gìn sức khỏe, học tập Bác tăng gia sản xuất giảm bớt khó khăn và mỗi ngày cây lớn lên cũng chính là niềm vui của việc giữ nếp quen lao động…và rất nhiều những việc làm cụ thể khác gắn với đồng bào mình.


- Tái hiện cuộc sống hàng ngày giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, các hoạt động trải nghiệm đáp ứng nhu cầu của các nhóm đoàn, khách lẻ, phục vụ du khách tham quan tuyến điểm.

- Giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc gắn với không gian sống và chủ thể văn hóa tại mỗi ngôi làng có đồng bào sinh sống, tái hiện văn hóa.

- Đối với các làng đồng bào dân tộc có nghề thủ công truyền thống tăng cường các thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc, các sản phẩm từ nghề đan lát… Các hoạt động giới thiệu ẩm thực phù hợp với diễn biến tình hình thực tế, phù hợp trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

- Giới thiệu trò chơi dân gian truyền thống: Nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Hoạt động cuối tuần của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Lan tỏa từ những câu chuyện kể về Bác đồng bào các dân tộc học tập theo tấm gương, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, Tháng Năm sinh nhật Bác cũng là thể hiện tình cảm của đồng bào các dân tộc với Bác kính yêu không chỉ bằng việc biết đến câu chuyện kể về Bác,những lời ca tiếng hát về Bác mà từ các hoạt động gắn với đời sống của đồng bào trong tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 để thấy ý nghĩa và tin yêu hơn về Đảng, về Bác.

+ Đối với các hoạt động lao động sản xuất: tích cực tăng gia sản xuất không chỉ chăm lo cho bữa ăn của đồng bào, tăng thêm thu nhập nhờ giới thiệu bán cho du khách các sản phẩm đó mà đó cũng chính là việc mỗi đồng bào mình đang học tập, rèn luyện tăng gia sản xuất phát huy những phẩm chất tự nhiên cả đồng bào, rèn luyện tính chăm chỉ, ý thức trách nhiệm tập thể, gần gũi trong mỗi bản làng.

+ Đối với các nhóm làng có thế mạnh về dân ca dân vũ: những lời ca tiếng hát, diễn xướng dân gian về Bác Hồ kính yêu, thể hiện tình cảm của đồng bào mình với Bác; tiếp cận các hình thức phù hợp giới thiệu văn hóa của các cộng đồng qua các chủ thể văn hóa. 

+ Đối với các nhóm làng có thế mạnh về nghề thủ công truyền thống: giới thiệu đến du khách các nghề thủ công từ các thao tác chọn nguyên liệu, các khâu hoàn thiện sản phẩm, giới thiệu cho du khách cách thực hiện và các sản phẩm khi hoàn thiện. 

- Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...

- Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc của các dân tộc.

- Chương trình du lịch Homestay để du khách trải nghiệm tại nhà Mường, Tày, Thái tại không gian Khu các làng dân tộc.

Lễ Phật Đản tại chùa Khmer

- Lễ Phật Đản năm 2020, PL 2564 tại chùa Khmer, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam duy trì hoạt động Phật sự hàng năm theo truyền thống Phật giáo phục vụ đời sống văn hoá, tâm linh, tín ngưỡng, lan toả giá trị văn hoá, tâm linh của ngôi chùa Khmer thứ 454 và cũng là ngôi chùa duy nhất theo Phật giáo Nam tông giữa lòng Hà Nội, trong thời điểm diễn ra hoạt động phật sự cũng là thời điềm đồng hành cùng công tác phòng chống dịch Covid - 19 nên trong phần khuôn khổ nhà chùa sẽ diễn ra nghi thức do các sư và đồng bào Khmer thực hiện (hạn chế tụ tập động người và giữ khoảng cách theo đúng qui định)

* Nhóm các hoạt động theo phương án 2 khi kết thúc dịch Covid-19

Nhóm nội dung điểm nhấn “Quà tháng Năm dâng Người”

Chương trình biểu diễn ca múa nhạc “Quà tháng Năm dâng Người” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc

Trình diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc gắn với 3 vùng miền Bắc - Trung - Nam hòa chung bài ca về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc như mong ước của Người là đất nước được thống nhất, non sông liền một dải. Qua đó cũng thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng, trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam sức mạnh cộng đồng trong niềm vui chung đoàn kết chống đại dịch Covid-19 để hai tiếng “Việt Nam - Hồ Chí Minh” sẽ luôn vang lên trong lòng mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Chương trình dân ca dân vũ “Muôn vàn yêu thương”

- Đồng bào các dân tộc anh em đang hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung” thể hiện tình yêu của mình đối với Bác qua lời ca, tiếng hát, hoạt động diễn xướng dân gian của cộng đồng dân tộc mình, tăng cường niềm tin, đoàn kết các cộng đồng để rồi “hướng về Bác lòng con trong sáng hơn” từ đó lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng, niềm vui chiến thắng đại dịch Covid-19.

Giới thiệu một số trò chơi dân gian phát huy sức mạnh tập thể, sự gắn kết cộng đồng để cùng thể hiện được nhiều hơn sự sẻ chia, tương hỗ giao lưu giữa đồng bào và du khách.

Chương trình tổng thể:

 

Ngọc Tân

Các bài viết khác

Phòng tư vấn