1
Bạn cần hỗ trợ?

Tổ chức các hoạt động tháng 6 với chủ đề "Ngày hội gia đình" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

KCLDT) - Là chủ đề hoạt động tháng 6 được tổ chức từ ngày 01 - 30/6/2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), góp phần hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động.

Đây là các hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động các hoạt động hàng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, sự cố kết cộng đồng cũng như sự gắn bó của mỗi thành viên trong gia đình, hướng đến đối tượng các nhóm khách gia đình đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sau một khoảng thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID – 19; đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa tổ chức sự kiện an toàn.

Hoạt động tháng 6 với sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào của 16 dân tộc (Tày, Nùng, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng). Đồng thời, huy động thêm khoảng 10 đồng bào dân tộc Gai Rai tỉnh Gia Lai cùng các nghệ sĩ của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam trong chương trình điểm nhấn  ngày 13,14/6/2020.

Chương trình tháng 06 với các hoạt động gồm:

1. Hoạt động chủ đề tháng 6 với chủ đề “Ngày hội gia đình”.

1.1. Chương trình “Tuổi thơ của chúng em” diễn ra vào khung giờ 9h00 - 10h00 và 15h00 - 16h00 các ngày từ 13-30/6/2020, điểm nhấn các ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật tại không gian nhà triển lãm làng II và một số các làng dân tộc.

- Đồng bào các dân tộc đang hoạt động tại Làng tham gia các trò chơi dân gian truyền thống dân tộc: Ném pao, đánh yến, đánh tu lu của dân tộc Mông, đẩy gậy của dân tộc Mường, tó má lẹ của dân tộc Thái, ném vòng dân tộc Cơ Tu… Đi cà kheo, đánh quay, kéo co… (Huy động mỗi làng từ 1-2 nghệ nhân trình diễn, giới thiệu, tương tác cùng với khách đặc biệt là hướng dẫn đối tượng là thiếu niên, nhi đồng, nhóm gia đình).

- Tổ chức trưng bày giới thiệu các hoạt động trẻ thơ tại Làng với những hình ảnh của các hoạt động ấn tượng mùa hè năm 2016, 2017, 2018, 2019: Cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người”; Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em”; Cuộc thi ‘Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” và một số trò chơi dân gian của trẻ thơ như trò chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền…
- Tổ chức không gian đọc sách, truyện cho thiếu nhi và du khách.

- Tiếp tục phát huy về phong chào “Chống rác rác thải nhưa” từ cảm hứng các tác phẩm được giải năm 2019 và lan tỏa phong trào năm 2020 cùng nhau giữ gìn môi trường xanh tại “Ngôi nhà chung”, đẩy mạnh phong trào “Làng bản văn hóa xanh - sạch - đẹp”.

- Trình diễn, giới thiệu về nhạc cụ truyền thống, được trải nghiệm và học thử các nhạc cụ đó đặc biệt là một số trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như đánh yến, tó má lẹ… tại các làng dân tộc Xơ Đăng, dân tộc Thái.

2. Giới thiệu phong tục về gia đình của các dân tộc.

2.1. Tái hiện Lễ cúng lên nhà Rông mới của đồng bào Gia Rai  tỉnh Gia Lai  vào khung giờ 09h00-10h30, Ngày 14/6/2020 (Chủ Nhật) tại không gian làng dân tộc Gia Rai, Khu các làng dân tộc II.

- Lễ cúng vào nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng của đồng bào dân tộc Gia Rai. Đây không chỉ là buổi lễ tại ơn các Yàng phù hộ để đồng bào có ngôi nhà mới để ở mà còn phù hộ cho gia chủ làm ăn phát đạt. Trong suốt quá trình làm lễ tiếng chiêng vang lên không ngừng để cầu lên các Yàng mong sự may mắn, sung túc, bình an trong cuộc sống. Từ nay đồng bào dân tộc Gia Rai tại huyện IaPa, tỉnh Gia Lai có thêm một ngôi nhà mới tại “Ngôi nhà chung”.

- Đồng bào các dân tộc anh em đang hoạt động hàng ngày tại “ngôi nhà chung” cùng đến để chúc mừng chào đón người anh em đồng bào dân tộc Gia Rai và đặc biệt là niềm vui của các đồng bào dân tộc Tây Nguyên cùng chung bến nước Tây Nguyên tại Làng. Mọi người cùng quây quần bên nhau thể hiện niềm vui, cùng chia sẻ động viên đồng bào dân tộc Gia Rai. Đây cũng là một truyền thống được duy trì và phát huy của các dân tộc anh em tại Làng.

- Đồng bào các dân tộc anh em đang hoạt động hàng ngày tại “ngôi nhà chung” cùng đến để chúc mừng chào đón người anh em đồng bào dân tộc Gia Rai và đặc biệt là niềm vui của các đồng bào dân tộc Tây Nguyên cùng chung bến nước Tây Nguyên tại Làng. Mọi người cùng quây quần bên nhau thể hiện niềm vui, cùng chia sẻ động viên đồng bào dân tộc Gia Rai. Đây cũng là một truyền thống được duy trì và phát huy của các dân tộc anh em tại Làng.

- Các hoạt động giới thiệu văn hóa truyền thống như múa xoang, cồng chiêng, các nghề thủ công truyền thống dệt vải và ẩm thực độc đáo của mảnh đất Gia Lai.

- Giới thiệu văn hóa du lịch Gia Lai qua các ấn phẩm du lịch (tờ dơi, tờ gấp…), ảnh về vẻ đẹp con người phố núi Gia Lai và các sản vật địa phương.

2.2. Tái hiện Lễ báo hiếu của đồng bào dân tộc RagLai tỉnh Ninh Thuận diễn ra vào khung giờ 09h00-10h30, Ngày 28/6/2020 - Ngày gia đình Việt Nam 28/6 (Chủ Nhật) tại không gian làng dân tộc RagLai, Khu các làng dân tộc II.

- Ăn ở hiếu thảo với cha mẹ đã trở thành đạo lý quan trọng trong đạo làm người. Lễ báo hiếu của đồng bào dân tộc Raglai cũng nằm trong quan niệm “Cây có cội, nước có nguồn”. Đồng bào coi lễ này không phải là chuyện nội bộ của một gia đình mà là việc chung của cộng đồng và do đó được xếp vào trong hệ thống lễ hội chung như lễ bỏ mả, lễ cưới, lễ ăn cơm mới, lễ cúng Yàng.

- Trưng bày các hình ảnh về hoạt động văn hóa của đồng bào dân tộc RagLai huyện Bác Ái tỉnh Ninh Thuận.

- Giới thiệu về sản vật địa phương, văn hóa du lịch huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

3. Hoạt động cuối tuần.
3.1. Giao lưu “Giọt nước Làng tôi” diễn ra vào khung giờ 09h00 - 10h15 và 14h30 - 15h45 ngày 13/6/2020 (Thứ Bảy) và chiều ngày Chủ Nhật (14/6/2020) tại không gian giọt nước làng dân tộc Gia Rai, Khu làng dân tộc II.

- Diễn xướng, trình diễn âm nhạc dân gian và những ca khúc hát về Tây Nguyên. Sẽ có một Tây Nguyên thu nhỏ bằng âm nhạc hiện hữu cùng với câu chuyện bến nước Tây Nguyên của những chủ thể văn hóa Tây Nguyên phối hợp cùng các nghệ sĩ Học viện Âm nhạc Quốc gia thể hiện.

- Mừng vui đón người anh em đồng bào dân tộc Gia Rai tham gia hoạt động hàng ngày các dân tộc Tây Nguyên cùng chung vui bên giọt nước Tây Nguyên hát những ca khúc về Tây Nguyên, diễn xướng âm nhạc dân gian và kể cho nhau nghe những câu chuyện về buôn làng.

3.2. Tiếp nhận Bức hải đồ Việt Nam có tọa độ của các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa diễn ra từ 10h30 - 11h00 ngày 14/6/2020 (Chủ Nhật) tại không gian nhà triển lãm làng dân tộc III.

Tiếp nhận Bức hải đồ Việt Nam có tọa độ của các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do trường THCS Đằng Lâm, thành phố Hải Phòng và phòng Hậu cần, Đoàn 6, Bộ Tư lệnh Hải Quân trao tặng Ban Quản lý trưng bày tại không gian Biển đảo trong lòng đồng bào.

3.3. Giao lưu dân ca, dân vũ “Mừng vui ngày hội” diễn ra vào các khung giờ 09h00 - 10h15, 14h30 - 15h45 ngày 27/6/2020 (Thứ Bảy) và 14h30 - 16h00 ngày 28/6/2020 (Chủ Nhật) tại không gian làng dân tộc RagLai, Khu các làng dân tộc II.

- Tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ với các tiết mục dân ca, dân vũ của những người anh em đồng bào dân tộc Gia Rai, Cơ Tu, Ê Đê và RagLai về với Ngôi nhà chung cùng cảm nhận không khí thân tình, bền chặt, gắn kết từ mỗi nếp nhà, mỗi gia đình trong gia đình lớn “Ngôi nhà chung”.

- Đồng bào và du khách cùng thưởng thức và hòa cùng các di sản văn hóa Tây Nguyên như cồng chiêng, vòng xoang, rượu cần, mã la...

3.4. Hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng với chủ đề “Ngày hội gia đình” từ 08h00 - 11h30 và 13h30 - 16h30 ngày (06,07; 13,14; 20,21; 27,28) (các thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ) tại không gian các làng dân tộc Tày, Nùng, Mường, Thái, Mông, Dao, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer.

- Tăng cường tuyên truyền nhận thức về vai trò của gia đình, giới thiệu những nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa gia đình (vợ chồng, anh em, tình làng nghĩa xóm…)

- Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc qua bữa cơm gia đình: Xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng…

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Các bài viết khác

Phòng tư vấn