1
Bạn cần hỗ trợ?

Tổ chức các hoạt động tháng 7 với chủ đề "Mùa hè trong em" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(KCLDT) - Là chủ đề hoạt động tháng 7 được tổ chức từ ngày 01/7 - 31/7/2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Đây chuỗi các hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa, đề cao vai trò trách nhiệm với cộng đồng, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hàng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đảm bảo chuyển trạng thái hoạt động “bình thường mới” thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa hoạt động thu hút khách du lịch, hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”.

Hoạt động tháng 7 với sự tham gia của Khoảng hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Nùng,  Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng).

Chương trình tháng 7 với các hoạt động gồm:

1. Hoạt động chủ đề tháng 7 với chủ đề “Mùa hè trong em”.

1.1. Chương trình điểm nhấn các hoạt động “Mùa hè trong em”.

1.1.1. Tiếp tục Chương trình “Tuổi thơ của chúng em” diễn ra vào các khung giờ 09h00 - 10h00 và 15h00 - 16h00 các ngày từ 01/7/2020 - 31/7/2020 điểm nhấn các ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật tại nhà triển lãm làng II và một số làng dân tộc.

- Đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại làng tham gia các trò chơi dân gian truyền thống dân tộc: Ném pao, đánh yến, đánh tu lu của dân tộc Mông, đẩy gậy của dân tộc Mường, tó má lẹ của dân tộc Thái, ném vòng dân tộc Cơ Tu…Đi cà kheo, đánh quay, kéo co…(huy động mỗi làng từ 1-2 nghệ nhân trình diễn, giới thiệu, tương tác cùng với khách đặc biệt là hướng dẫn đối tượng là thiếu niên, nhi đồng, nhóm gia đình).

- Tổ chức trưng bày giới thiệu các hoạt động trẻ thơ tại Làng với hình ảnh của các hoạt động ấn tượng mùa hè năm 2016, 2017, 2018, 2019: Cuộc thi viết chữ đẹp “Nét đẹp, nết người”; Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em”; Cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” và một số trò chơi dân gian của trẻ em như chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền…

- Tổ chức không gian đọc sách, truyện cho thiếu nhi và du khách.

- Tiếp tục phát huy về phong trào “chống rác thải nhựa” từ cảm hứng các tác phẩm được giải năm 2019 và lan tỏa phong trào năm 2020 cùng nhau giữ gìn môi trường xanh tại “ngôi nhà chung”, đẩy mạnh phong trào “làng bản văn hóa xanh - sạch - đẹp”
- Trình diễn, giới thiệu nhạc cụ truyền thống, được trải nghiệm.

- Phối hợp với các đơn vị, công ty lữ hành, các nhóm hội trong các nội dung trải nghiệm và dịch vụ du lịch tại Làng do Trung tâm Dịch vụ Văn hóa - Du lịch chủ trì.

1.1.2. Các hoạt động hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” từ ngày 01/7-30/8/2020 tại Khu các làng dân tộc.

Xây dựng các gói sản phẩm du lịch đặc thù thu hút du khách đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới sau dịch COVID - 19 hướng đến các đối tượng khách nhóm gia đình dịp cuối tuần, hội nhóm, đoàn thể tiếp đến là nhóm học sinh, sinh viên…đồng thời tăng cường chủ động liên kết với các công ty lữ hành, trường học thường xuyên đưa khách tới Làng.

2. Các hoạt động theo chuyên đề “Giai điệu từ đất”.

2.1. Trình diễn giới thiệu hành trình của Gốm với làng nghề gốm Bàu Trúc của tỉnh Ninh Thuận diễn ra vào các khung giờ 08h30 - 10h30 và 14h30 - 16h30 ngày 25,26/7/2020 (Thứ Bảy, Chủ Nhật) tại không gian từ làng dân tộc Chăm đến quần thể tháp Chăm.

Bàu Trúc là làng gốm cổ nhất Đông Nam Á nổi tiếng với sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo. Gốm Bàu Trúc được ngợi ca như một sản phẩm ấm bàn tay con người nhất với nét văn hóa Chăm đặc trưng không lẫn vào gốm nơi khác. Hoa văn trên gốm Bàu Trúc là những đường chạm khắc mang đậm nét văn hóa Chăm Pa như là những hình sông nước, chấm vỏ sò, hoa văn móng tay, … có màu sắc vàng đỏ, đỏ hồng, đen xám xen lẫn những vệt nâu đặc trưng, có tính “độc bản”. Các sản phẩm luôn có sự khác biệt riêng bởi mỗi sản phẩm tạo ra nó có cái hồn riêng lưu lại từ quá trình nung đất cho đến những nét hoa văn. Đó chính là yếu tố quan trọng trong nghề làm gốm của người Chăm từ xưa cho đến bây giờ và mai sau.

- Giới thiệu các qui trình làm gốm của các nghệ nhân đồng bào dân tộc Chăm từ khâu chọn đất, làm đất, nặn, xoay bàn xoay…nung gốm và các sản phẩm đặc trưng của gốm Bàu Trúc. Du khách trải nghiệm và thao tác cùng với các nghệ nhân đồng bào dân tộc Chăm.

2.2. Trình diễn âm nhạc dân tộc “Tình làng gốm - nơi đất nở hoa” diễn ra vào các khung giờ 09h00 - 10h30 và 15h00 - 16h00 ngày 25,26/7/2020 (Thứ Bảy, Chủ Nhật) tại quần thể tháp Chăm, Khu các làng dân tộc III.

Các nghệ nhân đồng bào dân tộc Chăm (làng Gốm Bàu Trúc) không chỉ là những nghệ nhân thực hành nghề gốm mà còn rất yêu âm nhạc dân tộc Chăm. Một không gian âm nhạc nghe thấy cả một nền văn hóa Chăm giàu đẹp và một tình yêu cháy bỏng của quê hương và dân tộc với những bài hát về làng Chăm, về tình làng gốm, tiếng trống paranưng… sẽ tạo nên âm nhạc đặc trưng của đồng bào dân tộc Chăm và một số điệu múa đền tháp.

3. Hoạt động cuối tuần.

3.1. Chương trình ca múa nhạc “Mùa hè yêu thương” diễn ra vào các khung giờ 09h00 - 10h30 và 15h00 - 16h30 ngày 11,12/7/2020 (Thứ Bảy, Chủ Nhật) tại không gian giọt nước làng dân tộc Gia Rai.

Tổ chức chương trình ca múa nhạc tổng hợp với chủ đề về mùa hè thể hiện được sức trẻ, sắc màu rực rỡ của vùng miền khi mùa hè tới! Là những hoài niệm về tuổi thơ, một không gian thực cảnh gắn giữa âm nhạc cùng sự tương tác của một số trò chơi dân gian truyền thống.

3.2. Tổ chức Lễ dâng y tắm mưa hay còn gọi là Lễ nhập hạ diễn ra vào lúc 08h00 - 10h30 Ngày 04/7/2020 (Thứ Bảy) tại quẩn thể chùa Khmer, làng dân tộc III.

Lễ hội có từ thời Đức Phật còn tại thế, trước khi chư tăng nhập hạ an cư trong 3 tháng mùa mưa được phép thọ nhận “Y tắm mưa” để sử dụng trong thời gian ở hạ. Vào ngày lễ này các gia đình phật tử tập trung tại chùa dâng cúng đến chư tăng các tứ vật dụng cần thiết và lễ vật không thể thiếu là những cây đèn cầy to được các phật tử dâng đến chùa để thắp liên tục trong 03 tháng nhập hạ, ngày này đánh dấu thời điểm an cư bắt đầu tại một ngôi chùa.

Các phật tử tại chùa Khmer chuẩn bị dâng các vật dụng cần thiết cho các sư trong mùa an cư kiết hạ, mong cầu một mùa an cư bình an.

3.3. Các hoạt động của đồng bào các dân tộc hoạt động tại Làng theo chủ đề “Mùa hè trong em” diễn ra vào các khung giờ 08h00 - 11h30 và 13h30 - 16h30 ngày (04,05; 11,12; 18,19; 25,26) (các Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ) tại các làng dân tộc Tày, Mường, Nùng, Thái, Mông, Dao, Ơ Đu, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer.

- Tăng cường các hoạt động của các nhóm đồng bào hoạt động hàng ngày tập trung theo hướng thực hiện theo các gói chương trình du lịch đặc thù hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”; tăng cường bổ trợ cho các hoạt động theo Hướng dẫn số 18/HD-KCLDT theo thế mạnh của đồng bào phù hợp với tính vùng miền, tuyến điểm và đặc trưng văn hóa của nhóm theo địa phương.

- Giới thiệu ẩm thực địa phương, các trò chơi dân gian truyền thống của các cộng đồng gợi nhớ hình ảnh mùa hè.

- Các làng tăng cường các hoạt động trải nghiệm ngày hè để giới thiệu tới du khách; Tăng cường màu xanh của bản làng, buôn sóc và sắp xếp không gian thoáng mát tạo cảm giác dễ chịu cho du khách.

- Điểm nhấn của các dân tộc với các trò chơi dân gian truyền thống, biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng: Thổi Đinh Năm hát ay ray, đàn Chapi, đàn đá, hát những ca khúc về Tây Nguyên, âm hưởng của cồng chiêng Tây Nguyên tại Làng…

- Tăng cường hoạt động giới thiệu, truyền dạy về nhạc cụ truyền thống của các nhóm đồng bào dân tộc.

- Tiếp tục hoàn thiện không gian “Tuổi thơ của chúng em” và chăm sóc cánh đồng hoa “Tổ quốc gấm hoa”.

- Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...

- Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; gà nấu mọ, gà nướng… của dân tộc Khơ Mú; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao…của dân tộc Ê Đê; khâu nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu…của dân tộc Thái, các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc Nam…

- Chương trình du lịch Homestay để du khách trải nghiệm tại nhà Mường, Tày, Thái tại không gian Khu các làng dân tộc.

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Chương trình nội dung chi tiết:
 
Ngọc Tân

Các bài viết khác

Phòng tư vấn