1
Bạn cần hỗ trợ?

Tổ chức các hoạt động tháng 8 với chủ đề "Văn hóa cộng đồng - Trải nghiệm và kết nối"

(KCLDT) - Là chủ đề hoạt động tháng 8 được tổ chức từ ngày 01 - 31/8/2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Với chuỗi các hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa nhằm giới thiệu với du khách về truyền thống yêu nước đấu tranh cách mạng  của cộng đồng các dân tộc du khách có thể tham dự, hòa mình vào các hoạt động trải nghiệm qua đó thêm hiểu về những nét văn hóa, các hoạt động truyền thống, đặc trưng các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống góp phần thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng 8 và truyền thống ngành Văn hóa thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đảm bảo chuyển trạng thái hoạt động “bình thường mới” thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa hoạt động thu hút khách du lịch, hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”.

Hoạt động tháng 8 với sự tham gia của hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng). Đồng thời, huy động thêm khoảng 20 nghệ nhân đồng bào dân tộc Kinh (nghệ nhân Gốm Phù Lãng và trình diễn di sản Dân ca quan họ Bắc Ninh) ngày 15,16/8/2020 và khoảng 20 - 25 nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát Tuồng Việt Nam và nhà hát múa Rối Việt Nam tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống vào các ngày 08,09; 23,24/8/2020.

Chương trình tháng 8 với các hoạt động bao gồm:

1. Chương trình Đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại "Ngôi nhà chung" với hoạt động "Văn hóa cộng đồng - Trải nghiệm và kết nối" diễn ra vào các khung giờ từ 08h30 - 10h30 và 14h30 - 16h30 ngày 15,16/8/2020 (Thứ Bảy, Chủ Nhật) tại : Không gian các làng dân tộc với các điểm nhấn hoạt động với các điểm hoạt động (trong đó điểm nhấn tập trung tại làng dân tộc Mường - cụm dân tộc phía Bắc; làng dân tộc Ê Đê - cụm dân tộc Tây Nguyên, Nam Bộ).

Các nhóm đồng bào đang hoạt động hàng ngày cùng nhau tái hiện những nét văn hóa của cộng đồng dân tộc mình theo cụm vùng miền thế mạnh với những nét trải nghiệm văn hóa riêng.

- Cụm các làng dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao: Các cộng đồng dân tộc cùng nhau tái hiện nét văn hóa dân tộc mình theo thế mạnh của các cộng đồng như trải nghiệm ẩm thực làm các loại bánh truyền thống, trải nghiệm nghề đặc sắc với chế tác đàn Tính, đan lát truyền thống, nghề thuốc nam và trải nghiệm quy trình nấu rượu ngô của đồng bào dân tộc Mông để cảm nhận cuộc sống của đồng bào theo vùng miền, địa phương, dân tộc.

- Cụm các làng dân tộc Mường, Ơ Đu, Khơ Mú, Thái: Các cộng đồng tái hiện nét văn hóa của cộng đồng mình mang tính tương tác hỗ trợ nhau của những dân tộc gần nhau và có những nét văn hóa tương đồng như người anh em dân tộc Khơ Mú và Ơ Đu cùng tới từ huyện Tương Dương, các dân tộc Mường, Thái với các hoạt động trải nghiệm gắn liền với việc giới thiệu những món ăn truyền thống của cộng đồng cùng nhau chế biến các món ăn truyền thống như xôi màu, thịt nướng, cùng nhau hái chè, làm vườn và cùng trải nghiệm các trò chơi dân gian đặc sắc của đồng bào.

- Cụm các làng dân tộc Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng: Các hoạt động diễn xướng dân gian và nghề dệt thru công truyền thống với những trải nghiệm về âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên và âm nhạc tre nứa cùng với dệt Zèng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của đồng bào dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế hay nét độc đáo trong nghệ thuật dệt của đồng bào dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai.

- Cụm các làng dân tộc GiaRai, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê: Gắn với không gian văn hóa với những mái nhà rông, nhà dài, nhà sàn, giọt nước Tây Nguyên là âm vang của cồng chiêng Tây Nguyên nơi có những người con đồng bào dân tộc Gia Rai hàng ngày đang thực hành và giới thiệu di sản, có vũ điệu dâng trời mang cốt cách tâm hồn của người dân miền Tây A Lưới, từ ngôi nhà dài chế độ mẫu hệ, có cà phê có những nét độc đáo của âm nhạc Tây Nguyên quyện hòa vào nhau, trải nghiệm nghề đan lát, chế tác nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc RagLai tỉnh Ninh Thuận.

2. Hoạt động cuối tuần

2.1. Chương trình biểu diễn nghệ thuật múa Rối cạn “Sắc màu em yêu” của Nhà hát Múa rối Việt Nam diễn ra vào các khung giờ từ 09h00 - 10h15 và 14h30 - 15h45 ngày 22,23/8/2020 (Thứ Bảy, Chủ Nhật) tại sân lễ hội làng dân tộc III.

- Tổ chức loại hình múa Rối cạn với nhiều hình thức biểu đạt của những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ sỹ biểu diễn kết hợp với âm nhạc, tạo hình con rối, tạo dáng những nhân vật rối được cách điệu và nhấn mạnh một cách cô đọng, chất hồn nhiên, ngây thơ để mỗi lứa tuổi cảm nhận một cách khác nhau nhưng cùng đạt được một hiệu quả thưởng thức: Vui vẻ, sảng khoái, nhẹ nhàng dành tặng cho các bạn nhỏ.
 
Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của đồng bào các dân tộc đang hoạt động tại Làng theo chủ đề “Văn hóa cộng đồng - Trải nghiệm và kết nối”, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Chương trình hoạt động chi tiết:


Ngọc Tân
Các bài viết khác

Phòng tư vấn