1
Bạn cần hỗ trợ?

Tổ chức các hoạt động tháng 9 "Vui Tết độc lập" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(KCLDT) - Là chủ đề hoạt động tháng 9 được tổ chức từ ngày 01 - 30/9/2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Hoạt động tháng 9 với sự tham gia của hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng). Bên cạnh đó, huy động thêm khoảng 30 - 35 nghệ sĩ, diễn viên Liên đoàn Xiếc Việt Nam biểu diễn ngày 02/9/2020. Huy động sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc biểu diễn ca múa nhạc vào các ngày 20, 21/9/2020.

Chương trình tháng 9 với các hoạt động như:

1. Hoạt động điểm nhấn kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2020).

1.1. Chương trình biểu diễn nghệ thuật Xiếc đặc sắc của nghệ sĩ, diễn viên Liên đoàn Xiếc Việt Nam diễn ra vào các khung giờ 9h30 - 11h00 và 15h00 - 16h30 ngày 02/0/2020 (Thứ Tư) tại Sân lễ hội làng III, Khu các làng dân tộc III.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật do Liên đoàn Xiếc Việt Nam thực hiện với các tiết mục xiếc đặc sắc: xiếc thú, ảo thuật, xiếc hề, tung hứng, lắc vòng, uốn dẻo…nhằm mang tới tiếng cười và những phút giây thoải mái cho du khách đặc biệt là các em thiếu niên nhi đồng tới tham quan tại “Ngôi nhà chung” trong dịp Quốc khánh.

1.2. Chương trình dân ca dân vũ “Vui hội non sông” mừng Ngày Quốc khánh 2/9/2020 diễn ra vào các khung giờ 9h00 - 10h30 và 14h30 - 16h00 tại làng dân tộc Ba Na, Khu các làng dân tộc II.

- Mỗi nhóm đồng bào chuẩn bị 01 - 02 tiết mục thể hiện niềm vui hân hoan của ngày hội non sông thể hiện tình yêu quê hương, đất nước; củng cố niềm tin, đồng lòng, quyết tâm bám Làng và tin tưởng vào công cuộc chống dịch COVID - 19 của chúng ta sẽ thắng lợi.

- Giới thiệu một số trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào đang hoạt động hàng ngày: ném còn, nhảy sạp, đi cà kheo, đánh yến…

2. Hoạt động cuối tuần.

2.1. Giao lưu ca nhạc “Về nghe gió kể” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại Làng diễn ra vào các khung giờ 9h00 - 10h30 và 14h30 - 16h00 ngày 12,13,26,27/9/2020 (Thứ Bảy, Chủ Nhật) tại không gian làng dân tộc Gia Rai, Khu các làng dân tộc II.

- Giới thiệu các loại hình diễn xướng âm nhạc dân gian của Tây Nguyên để mang tới một không gian đượm chất Tây Nguyên bằng âm nhạc từ diễn tấu chiêng đồng, nhạc cụ tre nữa…đến những ca khúc đầy sức sống cuốn hút của mảnh đất và người Tây Nguyên.

- Trình diễn các tiết mục dân ca, dân vũ truyền thống ca ngợi mảnh đất, con người Tây Nguyên.

2.2. Tái hiện Lễ SenDolta (Lễ cúng ông bà) tại quần thể chùa Khmer diễn ra vào khung giờ 9h00 - 10h00 ngày 19/9/2020 (Thứ Bảy) tại quần thể chùa Kh'mer, làng dân tộc Khmer, Khu các làng dân tộc III.

Sen Dolta là một trong ba lễ lớn trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, có ý nghĩa là lễ báo hiếu, cúng ông bà tổ tiên nên dịp lễ diễn ra, con cháu dù bận rộn đến mấy cũng trở về sum họp với gia đình làm lễ báo hiếu, sau đó là đi chùa làm lễ cầu an cho ông bà, tưởng nhớ công ơn đấng sinh thành, cùng các thành viên trong dòng họ ôn lại những giá trị văn hoá truyền thống quý báu của dân tộc.

2.3. Chương trình biểu diễn ca múa nhạc “Gửi trọn niềm tin” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc diễn ra vào các khung giờ 9h30 - 11h00 và 14h30 - 16h00 ngày 19,20/9/2020 (Thứ Bảy, Chủ Nhật) tại sân lễ hội làng III, Khu các làng dân tộc III.

Trình diễn các tiết mục dân ca, dân vũ truyền thống các dân tộc, các ca khúc ca ngợi truyền thống dân tộc anh em, ca ngợi về quê hương đất nước của các sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc.

2.4. Tái hiện Lễ cúng cơm mới của đồng bào dân tộc Ê Đê tỉnh Đăk Lắk diễn ra vào khung giờ 9h00 - 10h00 ngày 27/9/2020 (Chủ Nhật) tại làng dân tộc Ê Đê, Khu các làng dân tộc II.

Theo quan niệm của đồng bào Ê Đê sau khi lúa được đưa về nhà phải đem gạo nấu thành cơm cúng thần linh để báo cáo những thành quả lao động trong năm vừa qua, cảm tạ trời đất ông bà tổ tiên đã cho một vụ mùa bội thu, cây trái xanh tươi và cầu mong thần linh tiếp tục phù hộ cho mùa vụ mới mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no, gia đình ấm no, gia đình sung túc. Với ý nghĩa tâm linh đó, dù được hay mất mùa mỗi gia đình Ê Đê đều làm lễ cúng cơm mới để cảm tạ thần linh tạ ơn trời đất cho vụ mùa bội thu, thắt chặt thêm tình đoàn kết và cũng là dịp để đồng bào giáo dục con cháu về cội nguồn.

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể chi tiết:

Ngọc Tân

Các bài viết khác

Phòng tư vấn