1
Bạn cần hỗ trợ?

"Xôn xang mênh mang cao nguyên" tại "Ngôi nhà chung"

(KCLDT) - Trong hai ngày 07,08/9/2019, tại không gian làng dân tộc Ê Đê, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn chương trình biểu diễn dân ca, dân vũ với chủ đề "Xôn xang, mênh mang cao nguyên" của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên đang sinh sống hoạt động hàng ngày tại Làng biểu diễn.


 
Đại ngàn Tây Nguyên có bao điều kỳ thú về núi rừng, con người, những lễ hội truyền thống của đồng bào Ê Đê, Xơ Đăng, Ba Na…minh chứng cho sức sống mãnh liệt của mảnh đất và con người nơi đây. Nghĩ về Tây Nguyên là nghĩ tới rừng đại ngàn, những con thác đổ ầm ầm trắng xóa, hương cà phê, hồ tiêu, rừng cao su và đồng bào dân tộc mình có nước da nâu, mái tóc xoăn, ánh mắt của núi rừng…Hình ảnh của Tây Nguyên đầy nắng, gió, tiếng ngân vang của cồng chiêng cú thôi thúc du khách trở lại bởi ham muốn khám phá, chiêm ngưỡng Tây Nguyên.


Tây Nguyên được nhắc đến như một bản trường ca Đam San bất tử về những con người mạnh mẽ, không chịu khuất phục thiên nhiên. Tây Nguyên mang trong mình một nét hoang sơ nhưng kỳ vĩ, con người Tây Nguyên phóng khoáng và có điều gì đó bí ẩn cuốn hút đến lạ kỳ. Nhịp sống nơi đây không ồn ã, không ồn ào, huyên náo chỉ có âm thanh của đại ngàn, của cồng chiêng, của âm hưởng quá khứ vọng về nơi hiện tại. Nhịp sống nơi đây thật chậm như cách người ta thưởng thức ly cà phê Ban Mê không xô bồ gấp gáp như nhịp thở, con người chân chất, phóng khoáng, hào sảng. Trong ánh mắt của họ luôn ánh lên sự rạng rỡ, họ hiếu khách, họ chân tình và ssang ngày đêm giữ lửa cho truyền thống văn hóa cha ông.


Từ ngôi làng của chúng tôi, những người con Tây Nguyên ấy cũng đã truyền cảm hứng cho bao người về tình yêu nơi mảnh đất cao nguyên chỉ có hai mùa mưa, nắng. Cùng với những xúc cảm “Xôn xang, mênh mang cao nguyên” trong các hoạt động chủ đề tháng 9 “Vui Tết độc lập” đồng bào các dân tộc Tây Nguyên có mặt tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam đưa du khách tham quan về với Tây Nguyên, với những con người ấy bình dị lắm nhưng vô cùng sâu lắng và đáng yêu.


Tại chương trình, du khách được hòa vào không gian âm nhạc của đông bào Tây Nguyên, cũng là dịp du khách vừa thưởng thức những lời ca tiếng hát trong trẻo, hào sảng vừa trải nghiệm những điệu múa xoang truyền thống của đồng bào Tây Nguyên.

Một số hình ảnh khác tại chương trình 'Xôn xang, mênh mang cao nguyên":
 

Vòng xoang Tây Nguyên chào đón những người bạnHòa tấu cồng chiêng dân tộc Ba Na

Vũ điệu dâng trời dân tộc Cơ Tu


Du khách hòa mình trong điệu múa của các cô gái dân tộc Ê Đê

Các bài viết khác

Phòng tư vấn